Sizzling spicy fried squid - ผัดฉ่าปลาหมึก.



อาหารรสจัดจ้านที่อยูคู่กับคนไทยมานาน ซึ่งเป็นเมนูโปรดของผม นอกจากจากได้ความเผ็ดแล้วยังมีเครื่องเทศ สมุนไพรต่างๆมากมายครั้งนี้ได้เรียนทำอาหารแบบจัดเต็มทำให้ทราบว่ากว่าจะได้จานนี้ต้องใช้วัตถุดิบเป็นหลายสิบอย่างเลยครับ ไปดูวิธีการทำกันเลย

ส่วนประกอบ
1. ปลาหมึก 7 กิโลกรัม
2. พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 ขีด (ใช้พริกกระเหรี่ยงแทนได้)
3. กระเทียมไทย 3 ขีด
4. ข่า 2.5 ขีด
5. ตะไคร้ 3 ขีด
6. ซีอิ้วขาว 0.5 ถ้วยตวง
7. น้ำปลา 0.5 ถ้วยตวง
8. น้ำมันหอย 0.5 ถ้วยตวง
9. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
10. พริกไทยป่น 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
12. พริกไทยอ่อน 2.5 ขีด
13. ใบมะกรูด 1 ถ้วยตวง (ฉีก)
14. กระชายซอย 2.5 ขีด
15. ขมิ้นขาวซอย 2.5 ขีด
16. ใบโหระพา 0.5 ขีด
17. ยอดมะพร้าว 1 กิโลกรัม
18. มะเขืองพวง 0.5 กิโลกรัม
19. พริกชีฟ้าหั่นสีแดง 3 ขีด


วิธีการทำ
1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด ใช้แป้งมันผสมน้ำ จะช่วยลดกลิ่นคาว จากนั้นลวกปลาหมึกให้พอสุก พักไว้
2. นำ พริกชี้ฟ้าเหลือง กระเทียมไทย ข่า ตะไคร้ ปั่นรวมกันจนละเอียด
3. นำเครื่องปรุงที่ปั่นลงผัดในน้ำมันพืชให้หอม
4. จากนั้นใส่ ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำมันหอย เกลือ พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผัดจนสุก
5. ใส่เครื่องปรุง พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด กระชายซอย ขมิ้นขาวซอย ใบโหระพา ยอดมะพร้าว มะเขืองพวง พริกชีฟ้าหั่นสีแดง และปลาหมึก ผัดจนเครื่องเข้ากัน

cooking2cu

Share:

0 ความคิดเห็น