Custard in Pumpkin - สังขยาฟักทอง
ผมเริ่มทำอาหาร ส่วนใหญ่จะทำอาหารคาว แต่หลังๆเริ่มทำของหวานซึ่งหลายๆครั้งผมพยายามปรับสูตรต่างๆ เนื่องจากขนมหวานนั้นอุดมไปด้วยน้ำตาล ไขมัน ดังนั้นสูตรของผมจะมีน้ำตาลที่ค่อนข้างน้อยครับ เมนูนี้ผมเปรียบเสมือนเค้กสุขภาพ เพราะเนื้อประมาณ 50 % เป็นฟักทองทานแล้วได้วิตามิน หวานอร่อยได้คุณค่า
ส่วนประกอบ
1. ฟักทอง 1 ลูก ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. กะทิ 100 กรัม
4. น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนชา (ถ้าชอบหวานใส่ 6 ช้อนชา)
5. ใบเตย
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. ตอกไข่ลงในชามใหม่ใหญ่ ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป นำใบเตยลงไปแล้วใช้มือบีบจนกว่าน้ำตาลมะพร้าวจะละลาย (ใส่ใบเตยทำให้มีกลิ่นหอมอ่อน ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
2. เมื่อเนื้อเนียนแล้ว ค่อยเทกะทิลงผสมให้ทั่ว จากนั้นกรองด้วยตะแกรงเพื่อให้เนื้อสังขยาเนียน
3. ล้างฟักทองให้สะอาด แล้วใช้มีดเปิดฝาก จากนั้นใช้ช้อนคว้านเม็ดออกหมด จนเหลือแต่เนื้อ ล้างฟักทองทั้งด้านนอก ด้านใน ให้สะอาด นำตากไว้จนแห้ง
4. เทน้ำสังขยาลงในฟักทอง อย่าให้ล้นมาก ใส่ตามภาพครับ
Tags:
dessert
0 ความคิดเห็น