Custard in Pumpkin - สังขยาฟักทอง



ผมเริ่มทำอาหาร ส่วนใหญ่จะทำอาหารคาว แต่หลังๆเริ่มทำของหวานซึ่งหลายๆครั้งผมพยายามปรับสูตรต่างๆ เนื่องจากขนมหวานนั้นอุดมไปด้วยน้ำตาล ไขมัน ดังนั้นสูตรของผมจะมีน้ำตาลที่ค่อนข้างน้อยครับ เมนูนี้ผมเปรียบเสมือนเค้กสุขภาพ เพราะเนื้อประมาณ 50 % เป็นฟักทองทานแล้วได้วิตามิน หวานอร่อยได้คุณค่า

ส่วนประกอบ

1. ฟักทอง 1 ลูก ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง 
3. กะทิ 100 กรัม
4. น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนชา (ถ้าชอบหวานใส่ 6 ช้อนชา)
5. ใบเตย
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีการทำ
1. ตอกไข่ลงในชามใหม่ใหญ่ ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป นำใบเตยลงไปแล้วใช้มือบีบจนกว่าน้ำตาลมะพร้าวจะละลาย (ใส่ใบเตยทำให้มีกลิ่นหอมอ่อน ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่)

2. เมื่อเนื้อเนียนแล้ว ค่อยเทกะทิลงผสมให้ทั่ว จากนั้นกรองด้วยตะแกรงเพื่อให้เนื้อสังขยาเนียน
3. ล้างฟักทองให้สะอาด แล้วใช้มีดเปิดฝาก จากนั้นใช้ช้อนคว้านเม็ดออกหมด จนเหลือแต่เนื้อ ล้างฟักทองทั้งด้านนอก ด้านใน ให้สะอาด นำตากไว้จนแห้ง
4. เทน้ำสังขยาลงในฟักทอง อย่าให้ล้นมาก ใส่ตามภาพครับ
5. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นหรี่ไฟให้เบาลง แล้วใส่ฟักทองลงไป เปิดฝา ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที จากนั้นจะได้สังขยฟังทองดังภาพ จากนั้นรอให้เย็นแล้วค่อยหั่นทาน


เสร็จเรียบร้อยแล้ว สังขยาฟักทอง ไว้ทานคล้ายๆเค้กเวลาอยากทานก็หั่นทานตามขนาดที่ต้องการ ได้คุณค่าจากฟักทองเต็มๆ

cooking2cu

Share:

0 ความคิดเห็น