Black Sesame Dumplings in Ginger Tea - บัวลอยน้ำขิง




สมัยเด็กที่ผมเคยทานบัวลอยน้ำขิงเป็นครั้งแรกแล้วรู้สึกได้ว่า ขนมอะไรเนี้ยไม่เห็นจะอร่อยเลย อาจจะด้วยความเป็นขิงที่เผ็ดร้อนเลยทำให้ความเป็นเด็กในเวลานั้นตอบสนองว่าเป็นขนมหวานที่ไม่อร่อย เมื่อเวลาผ่านไปกลับมาทานอีกครั้งก็พบว่ารสชาติบัวลอยงาดำนั้นอร่อย มีประโยชน์ รสชาติถูกปาก จึงหันมาสนใจ ประจวบเหมาะกับพี่สาวพึ่งคลอด ซึ่งขิงนั้นก็จัดเป็นอาหารสำหรับเพิ่มน้ำนมได้เช่นกัน


ส่วนประกอบ
น้ำขิง

  • 1. น้ำเปล่า 700 มิลลิลิตร
  • 2. ขิงแก่ 1 หัว
  • 3. น้ำตาล 

ส่วนแป้ง

  • 1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
  • 2. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
  • 3. น้ำเปล่า

ไส้งาดำ

  • 1. งาดำ 500 กรัม
  • 2. น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วยตวง
  • 3. กะทิ 1/4 ถ้วยตวง


วิธีการทำ
1. ทำไส้งาดำ โดยการนำงาดำล้างให้สะอาดพักไว้ในแห้ง เทลงในกระทะคั่วจนหอม ยกขึ้นพักไว้

2. นำงาดำคั่วไปตำ หรือปั่นให้ละเอียด
3. นำงาดำคั่วที่ผ่านการตำหรือปั่น เทลงในกระทะทองเหลืองใส่กะทิ น้ำตาลปีบ เคี่ยวจนงาดำจับเป็นก้อนจากนั้นพักไว้ แล้วจึงนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เก็บเข้าตู้เย็นรอ
การนำเข้าตู้เย็นจะทำให้ไส้แข็งตัวมากขึ้นทำให้ห่อแป้งได้ง่ายขึ้น
4. ผสมแป้ง โดยนำแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้าผสมกันให้ทั่ว ค่อยๆเทน้ำลงไปแล้วค่อยๆนวดจนแป้งเริ่มจับเป็นก้อน จากนั้นหยุดเทน้ำแล้วนวดจนเนื้อเนียนให้สามารถปั้นได้ ใช้จานครอบแป้งไว้เพื่อป้องกันแป้งแห้ง
5. นำแป้งปั้นให้มีขนาดเท่ากับไส้ แผ่ให้แบนจากนั้นนำไส้วางบนแป้ง แล้วค่อยๆหุ้มไส้จนกระทั่งแป้งปิดไส้สนิท

5.เมื่อปั้นเรียบร้อยแล้ว วางลงบนแป้งนวลคลุกเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน(แป้งนวล ใช้แป้งข้าวเหนียว เทลงในจานใช้สำหรับคลุกกับตัวบัวลอยไ่มให้ติดกัน) ปั้นจนครบทุกลูก




6. ต้มน้ำให้กระทะทองเหลืองให้สุก จากนั้นหย่อนบัวลอยลงไปต้มรอจนบัวลอยสุก(เวลาบัวลอยสุก จะลอยจากก้นกระทะ) จากนั้นนำบัวลอยใส่ในน้ำเปล่า พักไว้(หากไม่ใส่ในน้ำบัวลอยจะติดกัน)
7. หั่นขิงเป็นแว่นๆ ทุบให้ให้แตก ผสมน้ำแล้วต้มจนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลแล้วชิมให้ได้รสชาติที่ชื่นชอบ

8. ตักบัวลอยประมาณ 3-4 ลูกลงในจาน เทน้ำขิงลงไป ยกเสริฟ เวลาทานให้ทานตอนร้อนๆ จะอร่อยมาก



ปริมาณที่ผมทำนั้นทานได้ประมาณ 4-5 คน ครับ ทำเองสนุก สามารถปรับแต่งรสชาติได้ ได้คุณค่ามากๆครับ

cooking2cu

Share:

0 ความคิดเห็น