Steamed fish in lemon sauce - ปลานึ่งมะนาว
ปลา ผมถือว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณค่ามากที่สุด เพราะมีปริมาณไขมันที่น้อยและมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย คุณแม่ผมมักจะซื้อมาทานเป็นประจำ แต่ส่วนใหญ๋จะนำไปทอด เพราะวัฒนธรรมจีนนั้นการทอดปลาถือว่าเป็นวิธีการที่มีความหอมอร่อย กรอบ แต่เบื้องหลังที่ได้คือปริมาณไขมันที่เพิ่มขึ้น แต่การจะทานปลานึ่งเปล่าๆ นั้นรสชาติก็จะจืดชืด จึงหาทางที่จะทำให้ปลานั้นมีรสชาติที่น่าทานมากยิ่งขึ้น
ส่วนประกอบ
1. ปลาแดง 2 ตัว (สามารถใช้ปลากระพงได้)
1. ปลาแดง 2 ตัว (สามารถใช้ปลากระพงได้)
2. กระเทียมสับ 5 กลีบ
3. พริกขี้หนู 4 เม็ด
4. น้ำตาล 3 ช้อนชา
5. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนชา
6. ผักขึ้นฉ่ายซอย 2 ต้น
7. มะนาว 2 ลูก
วิธีการทำ
1. นำกระเทียมพริกมะนาวคลุกให้เข้ากัน
2. ใส่ซีอิ้วขาว พร้อมกับน้ำตาลคนให้เข้ากัน ชิมและปรุงเพิ่มจนมีรสชาติที่ถูกใจ
3. ต้มน้ำให้เดือดจากนั้นใส่ปลาลงไปนึ่ง (ในรูปผมนึ่งไข่ลงไปด้วย เพราะว่าอยากกินไข่ต้ม)
4. รอจนปลาสุก เนื้อสีขาวสวย
5. ราดเครื่องที่เตรียมไว้ลงบนตัวปลา พร้อมโรยผักขึ้นช่าย
cooking2cu
5. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนชา
6. ผักขึ้นฉ่ายซอย 2 ต้น
7. มะนาว 2 ลูก
วิธีการทำ
1. นำกระเทียมพริกมะนาวคลุกให้เข้ากัน
2. ใส่ซีอิ้วขาว พร้อมกับน้ำตาลคนให้เข้ากัน ชิมและปรุงเพิ่มจนมีรสชาติที่ถูกใจ
3. ต้มน้ำให้เดือดจากนั้นใส่ปลาลงไปนึ่ง (ในรูปผมนึ่งไข่ลงไปด้วย เพราะว่าอยากกินไข่ต้ม)
4. รอจนปลาสุก เนื้อสีขาวสวย
5. ราดเครื่องที่เตรียมไว้ลงบนตัวปลา พร้อมโรยผักขึ้นช่าย
cooking2cu
0 ความคิดเห็น