Grilled Saba Fish in Teriyaki Sauce - ปลาซาบะเทริยากิ
หลังจากที่คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงหลาน เรียกได้ว่าไม่ต้องออกไปไหน ผมก็อยากจะลองทำอาหารดีๆมีประโยชน์ให้คุณพ่อคุณแม่ ระหว่างที่สอนพิเศษเสร็จก็นั่งรถเมล์ไปห้างซุปเปอร์มาเกตที่มีวัตถุดิบที่ผมต้องการ คือ ปลาซาบะ ผมได้ปลาซาบะมาในราคาตัวละ 11 บาทซึ่งหากเวลาไปทานตามร้านอาหารแล้วเมนูนี้ราคาก็สูงอยู่พอควร ผมซื้อมาสามตัวพร้อมรีบกลับบ้าน(กลัวปลาไม่สด)
ผมลองแล่ปลาซาบะด้วยตัวเองครั้งแรก สนุกมากครับ แต่กลิ่นปลาค่อนข้างเหม็นคาวติดมือมากๆแต่ก็ได้ประสบการณ์ได้ความสะอาด
เมนูครั้งนี้คือ ปลาซาบะเทริยากิ
ส่วนประกอบ
1. ปลาซาบะแล่เป็นชิ้นบางๆ 3 ชิ้น (1.5 ตัว)
2. ซอสโชยุ 1.5 ช้อน
3. มินิน 2 ช้อน
4. น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. นำทิชชู่ซับปลาซาบะให้แห้ง บั้งให้เป็นรูปกากบาท
2. น้ำกระทะทั้งไฟ จากนั้นใส่น้ำมิริน ซอสโชยุ และน้ำตาลจนน้ำซอสค่อนข้างร้อน
3. นำปลาซาบะลงในกระทะเปิดไฟอ่อน จนกระทั่งสุกด้านหนึ่งจากนั้นจึงพลิกอีกข้างแล้วรอจนสุก ระหว่างทำหากน้ำซอสมีมากเกินไปสามารถตักออกได้
4. เมื่อปลาสุกแล้ว ยกเสริฟได้เลย ทานคู่กับสลัดก็ได้ หรือมีเมนูผักอีกอย่างควบคู่ก็อร่อยครับ
ลองไปทำกันดูนะครับ เมนูนี้อร่อยง่าย ได้สุขภาพครับ
cooking2cu
cooking2cu
Tags:
healthy
Japanese Recipe
1 ความคิดเห็น
น่ากินมาก ดูแบบ..เพื่อสุขภาพจริงๆ มาทำให้กินบ้างสิคะ><"
ตอบลบ