Tom Yum Kung - ต้มยำกุ้ง



พูดถึงอาหารไทยนั้น ชาวต่างชาติมักจะพูดว่าต้มยำกุ้ง ซึ่งผมก็ได้ลองทำเพื่อให้คนต่างชาติทานแม้ว่าจะไม่เหมือนกับร้านอาหารขึ้นชื่อแต่รสชาติก็ไม่แพ้กันเลย วิธีทำไม่ยากด้วย ลองทำไปปรับสูตรไปอร่อยแน่ๆ แต่ครั้งนี้ผมใช้กุ้งธรรมดาเลยดูไม่อลังการเท่าไหร่

ส่วนประกอบ
1. กุ้ง 4 ตัว
2. ตะใคร้ 2 ต้น
3. ข่า  5 ชิ้นแบนๆ
4. ผักชีฝรั่ง 4 ใบ
5. เห็ดฟาง 3 ลูก
6. ใบมะกรูด 2 ใบ
7. น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกขี้หนู 3 เม็ด
11. มะนาว 1 ลูก

วิธีการทำ
1. แกะเปลือกกุ้งออก แล้วนำเปลือกที่แกะนั้นไปต้มน้ำจนเดือดทิ้งไว้สักครู่กรอกเปลือกุ้งทิ้ง เพื่อให้ได้น้ำสต๊อก
2. นำน้ำสต๊อกใส่ ตะใคร้ ข่า ต้มให้น้ำเดือด ใส่เห็ดฟางต้มจนเดือด
3. ใส่น้ำพริกเผาเพิ่มความเข้มให้กับน้ำต้มยำ
4. ใส่กุ้งต้มให้เดือดจนกุ้งสุก ใส่น้ำปลา พริกขี้หนูปิดไฟ จากนั้นบีบน้ำมะนาว

หากยังไม่ทานต้องแยกกุ้งออกจากน้ำต้มยำ มิฉะนั้นกุ้งจะเนื้อยุ่ยได้

cooking2cu



Share:

0 ความคิดเห็น