Dumpling in coconut milk - บัวลอยไข่หวาน
ขนมหวานประเภทหนึ่งที่ผมมักจะต้องกินหลังจากอาหารเที่ยงที่โรงงานอาหาร คือ บัวลอย ซึ่งดูจากหน้าตาแล้วอาจจะทำค่อนข้างยุ่งยาก แต่พอเปิดดูสูตรแล้วเห็นส่วนประกอบนั้นมีอยู่ที่บ้านจึงลองทำดูก็พบว่าทำไม่ยาก แต่ทำนาน
ช่วงปลายปีนี้ตรงกับช่วงเทศกาลคนจีนที่จะปั้นอี้ เทศกาลปั้นอี้คนจีนจะกินเพื่อแสดงว่าอายุคนเราจะแก่ขึ้นอีกหนึ่งปี (อยากจะลืมกินหลายๆ ปี จะได้ไม่ต้องแก่ แต่คุณแม่ก็ต้มทุกปีเลย ปีนี้เลยขอทำไหว้เองเลยละกัน)
ส่วนประกอบ
บัวลอย
1. แป้งข้าวเหนียว
2. แป้งมันสำปะหลัง
3. น้ำใบเตยคั้น (สีเขียว)
4. ฟักทอง (สีเหลือง)
5. แครอท (สีส้ม)
6. บีทรูท (สีแดง)
น้ำกะทิ
1. น้ำเปล่า
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำตาลบีบ
4. กะทิ
5. ใบเตย
ไข่หวาน
1. น้ำเปล่า
2. ไข่
3. น้ำตาล
วิธีการทำ
ทำแป้งบัวลอย
1. นำส่วนผสม ฟักทอง แครอท บีทรูท นำนึ่งในซึ้ง โดยแยกบีทรูทใส่ถ้วยเล็ก เนื่องจากสีของบีทรูทจะไปตกโดนสีอื่นได้
2. นึ่งประมาณ 15 นาที และลองทดสอบดูว่า ส่วนผสมเหล่านั้นสามารถยีจนเป็นเละได้หรือไม่ ถ้ายังไม่ได้ก็นึ่งต่อ
* บีทรูทหากไม่ชอบรสชาติสามารถคั้นแต่น้ำได้ แต่ถ้าอยากให้มีกากใยและสารอาหารก็นำไปปั่นก็ได้ หากยีไม่ได้
3. ส่วนใบเตยทำการปั่นกับน้ำและกรองเนื้อทิ้งเหลือ เราก็จะได้น้ำใบเตย
4. ในการปั้นแป้ง จะทำทีละสีๆ โดยการผสมแป้งข้าวเหนียวกับแป้งมันสำปะหลัง (6 ส่วน : 1 ส่วน) จากนั้นจึงใส่เครื่องที่เตรียมไว้ลงไปทีละสี แล้วนวดหากแป้งร่วนไปสามารถเติมน้ำเพิ่มได้
5. เมื่อปั้นแป้งเสร็จแล้วให้เก็บใส่ถุงพลาสติกไว้ เพื่อป้องกันแป้งที่นวดนั้นแห้ง
6. นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ โดยใช้แป้งมันเป็นแป้งนวล (แป้งนวล โรยลงบนถาด และเมื่อปั้นแล้วให้คลุกให้เข้ากันเพื่อป้องกันบัวลอยติดกัน)
หากปั้นแล้วยังไม่ใช้ สามารถเก็บใส่ถุงแช่ตู้เย็นไว้ได้
ต้มบัวลอย
1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่บัวลอยลงไป รอจนบัวลอยสุก บัวลอยจะลอยขึ้นมาและช้อนลงในน้ำเย็นเพื่อปัองกันบัวลอยติดกัน (สีสัน จะแสดงให้สวยงามมากขึ้น เพราะแป้งนวลถูกต้มจนสุก)
1. ใส่น้ำ ใบเตย ลงในหม้อและต้มให้เดือด
2. ใส่น้ำตาลปีบ และน้ำตาลทรายเคี่ยวจนละลาย ลองชิมจนได้รสชาติที่ถูกใจ
3. เทน้ำกะทิลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
ทำไข่หวาน
1. ใส่น้ำ และน้ำตาลลงในกระทะ และทำการต้มจนเริ่มเดือด
2. ใส่ไข่ลงไป และใช้ทัพพีคนไปเรื่อยๆ จนเห็นว่าไข่นั้นเริ่มสุกตามที่ต้องการ และยกขึ้น
ยกเสริฟ
1. นำบัวลอยที่สุกแล้วใส่จาน
2. ใส่ไข่หวาน
3. ใส่น้ำกะทิ
เท่านี้เราก็ได้บัวลอยที่ทำจากสีธรรมชาติ ดูน่าทานและอร่อยตามที่เราต้องการได้ครับ
ลองทำกันได้เลย ถ้ามีลูกหลาน เพื่อนๆ พี่น้อง พ่อแม่มาช่วยนั่งปั้นก็จะได้คุยเล่นกันอย่างมีความสุขอีกนะครับ
ขอแถมรูปสุดท้าย รูปผมเอง
Cooking2cu
0 ความคิดเห็น