Best Kashmir Restaurant ครั้งแรกกับอาหารอินเดีย


ขอพาท่านเข้าสู่แดนภารตะกับอาหารอินเดียมื้อแรกของชีวิต แม้ว่าจะเป็นคนที่กินอาหารอะไรได้หมด แต่สำหรับอาหารอินเดียที่ขึ้นชื่อด้านเครื่องเทศนั้น กลัวว่าจะไม่สามารถกินได้ สุดท้ายก็ขอลองกันสักตั้ง ครั้งนี้ได้แขกรับเชิญเป็นเพื่อนสาวที่สายแข็ง ร้านอาหารที่จะพาไปทานคือ  

Best Kashmir Restaurant
ร้านอยู่บนถนนสุขุวิทใกล้กับ Interchange ภายนอกเหมือนกันบ้านตึกแถวดูธรรมดามาก แต่เมื่อเดินเข้าไปแล้วสัมผัสแรกคือกลิ่นไอของความเป็นอินเดียนั่งสักพักจะชินกลิ่น ทางร้านมีประมาณ 5 โต๊ะเล็กๆ มีเปิดเพลงอินเดียทำให้รู้สึกว่าตัวเองอยู่อินเดียหรือตะวันออกกลาง พนักงานก็เป็นคนอินเดีย

การสั่งอาหารครั้งแรกนั้นเป็นไปอย่างลังเลมากเพราะไม่รู้จะกินได้รึเปล่า ตอนแรกสั่งแผ่นแป้งนาน กับมัสมั่นไก่ พอสั่งเสร็จแล้วก็คิดว่าอาจจะต้องมาลองทานอีกครั้งเพราะเหมือนกับไม่ได้กินอาหารอินเดีย แต่แล้วก็คุยกับเพื่อนกล้าๆสั่งเมนูแปลกๆลองกินกัน

สักพักบริกรก็มาเสริฟแผ่นแป้งกรอบบนโต๊ะพร้อมกับเครื่องเคียงสามอย่าง
เครื่องเคียง

  • มะม่วงกวนผสมเครื่องเทศ รสชาติจะออกหวานอ่อนมีกลิ่นเครื่องเทศจางๆผสม เครื่องเคียงนี้เพื่อนผมชอบมาตอนแรกเดาว่าเป็นฟักทอง
  • หอมแดงดอง กลิ่นหอมแดงไม่แรงเท่าหอมแดงไทยแต่มีกลิ่นอินเดียเย็นๆ ซึ่งผมก็ไม่ทราบว่าผสมอะไรแต่ทานแล้วแก้เลี่ยนได้ สำหรับผมแล้วอร่อยดี
  • โหระพาพริกปั่น เป็นเครื่องเคียงมีความเผ็ดอร่อยผสมเครื่องเทศกินมากๆก็เผ็ด

หลังจากทานเสร็จแล้วสักพักก็ถึงคราวจานหลัก
**ชื่ออาหารนั้นผมเรียกขึ้นมาเอง เนื่องจากไม่สามารถจดจำได้ว่าชื่ออินเดียได้ครับ**


มาเป็นถาดเลยถือว่าเป้าหมายสำเร็จ เพราะตั้งใจมากิน มีน้ำซุป 5 อย่าง ข้าวผัด ของย่าง และแป้งนาน ก่อนลงมือกินก็ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน หลังจากนั้นก็เริ่มชิม
แป้งนาน แป้งแผ่นใหญ่มีความอุ่นๆแห้งกรอบน้อยๆ อร่อยดีทานควบคู่กับซุปและของย่าง


ข้าวผัด เห็นครั้งแรกรู้สึกธรรมดาแต่พอมองดีๆ จะเห็นว่าข้าวนั้นเป็นข้าวที่ค่อนข้างยาวกว่าข้าวทั่วๆไปรสชาติธรรมดาผัดกับแครอทมีกลิ่นเครื่องเทศจางๆกินได้อย่างสบาย
ซุปโยเกิร์ต ซุปนี้รสชาติเปรี้ยวสำหรับเพื่อนผมยอมแพ้เพราะเปรี้ยว แต่ผมกับชอบมีหอมแดงมะเขือเทศแตงกวาหั่นพอดีคำ กลิ่นนมน้อยมากแยกแทบไม่ได้กลิ่น แต่เครื่องเทศนั้นหอมดีมาก
ไก่ผัดเนย (ชื่อนี้บริกรมาบอกเลยจำได้) เป็นเมนูที่อร่อยตอนแรกนึกว่าเป็นมัสมั่นไก่ แต่สุดท้ายไม่ใช่ เมนูมีความมันหอมกลิ่นเครื่องเทศกลมกล่อมเวลาทานคู่กับแป้ง ทำออกมาได้ไม่เลี่ยนจริงๆ ยอมรับว่าอร่อยมากครับ

ซุปผัก จานนี้พิเศษและแปลกมาตอนทานกินแล้วไม่รู้ว่าเป็นผักอะไรเลย เพราะกลิ่นเครื่องเทศอ่อนๆกลบหมดแถมผักนั้นต้มจนนิ่มได้ที่หอมหวานอร่อยเหมาะกับคนสายผักแบบผม แต่ถ้าใครไม่ชอบผักก็ทานได้เพราะกลิ่นผักนั้นแทบจะเหลือน้อยมากครับ ปรุงออกมาได้เลิศเลอมากชอบ
ซุปถั่วเหลือง จานนี้รู้ว่าเป็นถั่วเหลืองเพราะบริกรเดินมาบอก เพราะกินเท่าไหร่ก็ไม่รู้ว่าคืออะไร รสชาติหอมนัวๆ มีเนื้อเหลวๆอร่อยทานได้
ของย่าง มีเนื้อแกะหนึ่งชิ้น และที่เหลือเป็นเนื้อไก่ย่างโรยเครื่องเทศซึ่งแต่ละชิ้นมีความแตกต่างกันหมดเลยบางชิ้นหอมกลิ่นเครื่องเทศ บางชิ้นมีกลิ่นสมุนไพรจนเหมือนไส้อั่วเลย สายเนื้อผมกินแบบเพื่อรู้รส โดยรวมถือว่าย่างได้อร่อย เนื้อที่หมักก็เข้าเนื้อกลมกล่อม

 กุหลาบหิมะ (ถ้าจำชื่อไม่ผิด)เป็นแป้งสอดไส้ถั่วเนียนๆไม่หวาน โรยถั่วอัลมอนด์ มีน้ำเชื่อมอ่อนๆ ทานแล้วไม่เลี่ยนเลย


หลังจากทานเสร็จแล้ว บริกรก็เดินมาพร้อมกับขออนุญาตเก็บจานทั้งหมดออกรวมทั้งนำน้ำลอยมะกรูดมาให้ตอนแรกงงกับเพื่อนว่าเป็นน้ำกินหรือน้ำล้างมือ สุดท้ายก็ล้างมือ พอจุ่มเสร็จแล้วก็รู้สึกอุ่นสบายมากมีกลิ่นมะกรูดทำให้รสชื่น ดับกลิ่นคาว

สิ่งที่ประทับใจคือ

  • บริกรทางร้านสุภาพมาก แม้บางท่านไม่สามารถพูดภาษาไทยได้ (เป็นคนอินเดีย) ก็มีมารยาทดูดี สะอาดเรียบร้อย ตอนเสริฟนี้รู้สึกยังกับอยู่ภัตราคารหรูเลย
  • พนักงานคนไทยมีเดินมาสอบถามอาหารว่ารสชาติเป็นอย่างไง สอบถามแนะนำทุกเมนูคุยสนุกได้ความรู้ จนรู้ว่าร้านนี้ไม่ได้แค่กินแต่อาหารแต่ยังได้ความประทับใจกลับบ้าน

หากใครสนใจจะลองหรือหาร้านลองไปทานกันได้



cooking2cu

Share:

0 ความคิดเห็น