Grilled Mackerel paste sauce - น้ำพริกปลาทู
น้ำพริกนั้นเปรียบเสมือนอาหารพื้นฐานของคนไทย แม้ที่บ้านผมจะมีเชื้อสายจีนแต่น้ำพริกก็มักจะต้องมีในเมนูอยู่ทุกอาทิตย์ โดยส่วนใหญ่แล้วก็ซื้อมาทาน สมัยอยู่บ้านหลังเก่า จะมีร้านน้ำพริกร้านหนึ่งเวลาสั่งแม่ค้าก็จะทำให้เห็น เลยทำให้รู้กระบวนการทำ ดูแล้วง่ายมาก แต่การทำให้อร่อยนั้นกลับยากมาก จนกระทั่งโต และเริ่มได้สอบถามกับเพื่อนที่เคยทำก็พบว่าการทำให้อร่อยนั้นมีเทคนิคไม่ยากเลย จึงทำให้เกิดเมนูนี้ขึ้นมา
ส่วนประกอบ
1. ปลาทูย่าง 1 ตัว แกะก้างออกให้หมด
2. หอมแดง 4 หัว
3. กระเทียม 1 กลีบ
4. พริกหยวก 2 เม็ด
5. น้ำตาล 2 ช้อนชา
6. น้ำปลา (หากต้องการเพิ่มความเค็ม)
วิธีการทำ
1. นำกระเทียม พริกหยวก หอมแดงไปย่าง หากย่างไม่ได้ให้นำไปจี่บนกระทะที่แห้งแทน จี่จนได้กลิ่นหอมของกระเทียม และหอมแดง หากชอบแห้งมากๆ ให้จี่ไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่เปลือกจะไหม้ เดี๋ยวค่อยแกะส่วนไหม้ออกได้
2. นำส่วนผสมข้อหนึ่งมาตำให้ละเอียด จากนั้นใส่ปลาทูลงไป
3. ตำไปจนเนื้อปลานั้นรวมกับเครื่องปรุง เติมน้ำตาล และน้ำปลา
แนะนำว่าให้ลองชิมปลาทูก่อน หากมีรสชาติเค็มแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำปลา เมนูนี้หากใครต้องการเพิ่มความเผ็ดสามารถใส่พริกขี้หนูเพิ่มเข้าไปได้เช่นกัน ทำแล้วทานกับผักเครื่องเคียงต่างๆได้
ลองทำทานกันเลยครับ
cooking2cu
Tags:
Thai food
0 ความคิดเห็น