Whit Garlic Chives stir fried - ผัดกุยช่ายขาว
ผมเป็นคนจีนคนหนึ่งซึ่งทานอาหารจีนมาตลอดจนเริ่มเบื่ออาหารจีน กระทั่งได้ดูสารคดีอาหารจีน ยีนในร่างกายผมจึงถูกปลุกขึ้นมาพร้อมกับจิตวิญญาณอาหารจีน จึงคิดเมนูข้าวต้มสำหรับทานเองและให้คุณแม่ทาน อาหารจีนนั้นมักจะต้องใส่น้ำมันมากเพื่อความอร่อย แต่สูตรของผมก็ยังคงเน้นด้านสุขภาพใส่น้ำมันน้อยลง
ส่วนประกอบ
1. กุยช่ายขาว 1/2 กำ
2. ฟองเต้าหู้แห้ง (แช่น้ำให้นิ่ม) 5 แผ่นเล็กๆ
4. เต้าหู้แข็ง 1/3 ก้อน
5. เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม 3 ชิ้น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
6. กระเทียม 2 กลีบ
7. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
8. ซีอี้วขาว 2 ช้อนชา
9. พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
วิธีการ
1. ใส่น้ำมันงาลงบนกระทะ รอให้ร้อน
2. เจียวเห็ดหอมให้มีกลิ่นหอม ใส่กระเทียมตาม
3. ใส่เต้าหู้ผัดจนสุก ตามด้วยฟองเต้าหู้และกุยช่ายขาว หากแห้งเกินให้ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย
4. ปรุงด้วยซีอิ้ว ผัดให้ทั่วปิดแก๊ส
5. ใส่พริกชี้ฟ้า
5. ใส่พริกชี้ฟ้า
เป็นเมนูที่ทำค่อนข้างง่าย เพียงแต่กุยช่ายขาวนั้นจะหาค่อนข้างหาซื้อยากและมีราคาแพงกว่ากุยช่ายทั่วๆไป แต่รสชาตินั้นหอมอร่อย ทานกับข้าวต้มอร่อยจะอร่อยมาก จานนี้คุณแม่ผมทานหมดเกลี้ยงเลย แถมยังบอกว่าขอให้ทำอีกด้วย ลองทำทานดูนะครับ
cooking2cu
Tags:
Chinese food
0 ความคิดเห็น