Cold soba Noodle - โซบะเย็นประยุกต์



โซบะเป็นเมนูเส้นชนิดหนึ่งที่ผมไม่เคยสนใจที่จะทาน เพราะไม่ทราบว่าแตกต่างจากอูด้งหรือก๋วยเตี๋ยวอย่างไรจนกระทั่งได้ไปทราบข้อมูลจาก youtube ระหว่างดูรายการญี่ปุ่น จึงทราบมาว่าโซบะนั้นเป็นถั่วชนิดหนึ่งซึ่งเส้นนั้นจะมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าเส้นประเภทอื่นๆ

ส่วนประกอบ
1. เส้นโซบะ
2. เห็ดหอม 4 หัว (หากเป็นเห็ดหอมแห้งให้แช่น้ำให้นิ่ม)
3. แตงกวา 2 ลูก
4. แครอทต้ม 1/4 ลูก
5. ต้นหอม 3 ต้น
6. เต้าหู้หลอด 1 หลอด
7. หอมใหญ่ 1/2 ลูก
8. งาดำคั่ว 2 ช้อนชา
9. กระเทียม 3 กลีบ
10. เห็ดเข็มทอง
11. ซอสโซยุ 2 ช้อนโต๊ะ หากไม่มีใช่ซีอิ้วแทน


วิธีการทำ
1. ต้มน้ำให้เดือดลวกเส้นโซบะ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นนำขึ้นจุ่มน้ำเย็นทันทีปล่อยทิ้งไว้

2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่หอมใหญ่เห็ดหอมกระเทียม ต้นหอมใส่ซอสโซยุต้มต่อประมาณ 10 นาที
3. ใส่เครื่องทั้งหมดลงไปต้มต่อจนสุก จากนั้นแยกเครื่องออกจากน้ำ
4. นำเส้นโซบะใส่ชาม จากนั้นนำเครื่องทั้งหมดมาวางบนเส้น จากนั้นราดน้ำขลุกขลิก

cooking2cu

Share:

0 ความคิดเห็น