Homemade vegetarian sushi - ซูชิมังสวิรัติ
หากพูดถึงอาหารญี่ปุ่นแล้ว ผมจะนึกถึงข้าวห่อสาหร่ายมาเป็นอันดับต้น ผมทานครั้งแรกสมัยมัธยมและก็เคยหัดลองทำ แต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะสมัยก่อนนั้นยังไม่มี clip สอน วัตถุดิบที่ใช้ก็ไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงเป็นเมนูอาหารที่เลิกทำไปแสนนาน จนกระทั่งได้ไปบ้านญาติและญาติได้สอนวิธีการทำจึงเริ่มกลับมาหัดทำใหม่อีกครั้ง
สำหรับสูตร shushi นี้เป็นสูตรมังสวิรัติปราศจากเนื้อสัตว์ สามารถทานได้ทั้งเด็กผู้ใหญ่
ส่วนประกอบ
1. แตงกวาสดปลอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นยาวๆ
2. แครอท
3. ฟักทอง
4. ยำสาหร่ายญี่ปุ่น (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
5. ไข่ 1 ฟอง
6. ข้าวญี่ปุ่น
7. น้ำส้มใสชู + น้ำตาล
8. สาหร่ายห่อ
9. เสื่อห่อซูชิ (สามารถซื้อได้ที่ร้านข้าวอุปกรณ์อาหาร)
Tip: สำหรับข้าวญี่ปุ่นสามารถซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า แม้ว่าจะแพงหน่อยแต่เหมาะกับการทำซูชิเพราะมีความกลมสั้น เหนียวเป็นพิเศษ หากไม่มีใช้ข้าวขาวผสมข้าวเหนียว อัตราส่วน ข้าวขาว 4 ข้าวเหนียว 1 ได้เช่นกัน ส่วนน้ำส้มใส่ชูขอให้เป็นน้ำส้มใสชูญี่ปุ่น เพราะกลิ่นจะเบาไม่เปรี้ยวแรงเหมือนน้ำส้มใสชูของไทย
วิธีการทำ
เตรียมเครื่อง
1. หุงข้าวสวย หากข้าวเปียกเกินให้เปิดฝาทิ้งไว้เพื่อคายน้ำ
2. ตอกไข่ใส่จาน เจียวให้ให้ไข่เป็นเนื้อเดียวกัน กรอกด้วยตะแกรง นำไปนึ่ง (ใช้แทนไข่หวาน สูตร healthy และเหมาะกับมือใหม่) เมื่อสุกแล้วตัดเป็นเส้นๆ
3. นึ่งแครอท ฟักทองให้สุก
4. นำข้าวที่หุงเสร็จแล้ว ผสมกับน้ำส้มใสชูและน้ำตาล แนะนำให้ค่อยๆผสมและลองชิมจนได้รสชาติที่ถูกปาก
ห่อสาหร่าย
1. นำถุงพลาสติวางบนเสื่อจากนั้นจึงวางสาหร่าย
2. นำข้าวสวยนั้นมาแผ่ลงบนสาหร่าย แนะนำให้แผ่ให้กว้างๆกดให้แน่นๆ
3. ใส่เครื่องต่างๆดังภาพ ไม่ว่าจะแตงกวา ไข่ แครอท ฟักทอง ยำสาหร่าย
4. ค่อยๆห่ออย่างระมัดระวัง เราจะต้องอาศัยประสบการณ์ไปเรื่อยๆ ครั้งแรกๆผมห่อแล้วไส้ทะลักบ้าง ล้นบ้าง ไส้เบี้ยวบ้าง
หั่น
1. เมื่อห่อเรียบร้อยแล้วให้หั่นบริเวณข้างๆออก (บริเวณนั้นข้าวจะไม่แน่น)
2. หั่นซูชิตามความยาวที่ต้องการ หากหั่นยากให้นำมีดไปจุ่มน้ำ จะหั่นได้ง่ายขึ้น
ผมห่อมาหลายชิ้นแล้ว บางชิ้นก็สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง แม้หน้าตาจะไม่สวยมาก แต่รสชาติโอเคเลยครับ ทานกับน้ำซอสซูชิแล้วอร่อย ใครชอบวาซาบิก็จัดใส่ได้เลยครับ
cooking2cu
Tags:
Japanese Recipe
0 ความคิดเห็น