Santed eat fish with chilli paste - ผัดเผ็ดปลาดุก
เมนูนี้เป็นเมนูจานโปรดของผม ทุกครั้งที่เห็นตามร้านข้าวแกงแล้วต้องสั่งเกือบทุกครั้ง รสชาติเข้มข้น หวาน มัน เค็ม และความกรอบของปลาดุกนั้นทำให้เป็นรสชาติที่ถูกใจผมเป็นอย่างมาก ไปดูวิธีการทำกันเลย
ส่วนประกอบ
- ปลาดุก 7 กิโลกรัม
- น้ำมัน สำหรับทอด
พริกแกง
- พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 1.5 ขีด
- พริกขี้หนูแห้ง 0.5 ขีด
- กระชายหั่น 2.5 ขีด
- หอมแดง 2.5 ขีด
- กระเทียมไทย 2 ขีด
- ข่า 1.5 ขีด
- ผิวมะกรูด 2 ลูก (ลูกเล็ก)
- รากผักชี 1 ขีด
- กะปิ 1 ขีด
เครื่องปรุงสำหรับผัด
- น้ำตาลปีบ 1 กิโลกรัม
- เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดผักชีคั่ว 1.5 ช้อน (ตำให้ละเอียด)
เครื่องโรย
- กระชายซอย 2 ขีด
- ใบมะกรูด 1 ถ้วยตวง
- กุ้งแห้ง 2 ขีด
- โหระพาทอดกรอบ 0.5 กิโลกรัม
วิธีการทำ
1. นำปลาดุกมาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง ตั้งน้ำมันให้ร้อน ก่อนทอดให้ใส่แป้งมันเล็กน้อยแล้วจึงทอด เมื่อปลาดุกกรอบแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้รอให้เย็น
2. นำส่วนที่เป็นน้ำพริก ไปปั่นให้ละเอียด ยกเว้นกะปิให้นำมาคลุกทีหลัง นำลงผัดกับน้ำมัน
3. นำส่วนเครื่องปรุงสำหรับผัดกับน้ำพริก (ห้ามใส่น้ำ) ผัดให้หอมแล้วชิมรสชาติ จะต้องให้มีหวานนำ แล้วเค็มตาม
4. เมื่อได้รสชาติถูกใจแล้ว ใส่กระชายซอย ใบมะกรูด รอให้เย็น
5. นำมาคลุกกับปลาดุกทอด แล้วจึงใส่กุ้งแห้ง
cooking2cu
Tags:
cooking class
Thai food
0 ความคิดเห็น