Casseroled shrimps with glass noodle - กุ้งอบวุ้นเส้น
เมนูนี้นี้เป็นเมนูที่หลายๆคนชอบ แต่สำหรับผมแล้วมีประสบการณ์ที่เคยไปทานร้านที่ไม่ถูกปาก จึงกลายเป็นคนที่ไม่ค่อยทานอาหารเมนูนี้ แต่เมื่อได้ลองทำแล้วทานอีกครั้งก็กลับกลายเป็นเมนูที่น่าทำ น่าทานมากๆ และรู้ว่าเครื่องปรุงนั้นใช้เยอะมากครับ กว่าจะได้ความอร่อยลงตัว
ส่วนประกอบ
- กุ้ง 1.5 กิโลกรัม
- แฮมหมู 1 กิโลกรัม
- วุ้นเส้นห่อใหญ่ 1.5 ห่อ (ยี่ห้อ มังกร ต้นสน จะเหนียวอร่อย)
เครื่องปรุง
- รากผักชีทุก 1 ขีด
- กระเทียมจีน 1 ขีด
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 0.5 ขีด
- หอมหัวใหญ่ 2 หัว (หั่นหนา)
- ขิง 1.5 ขีด (ทุบ หรือหั่นแว่น)
- ขึ้นฉ่าย 1 ขีด (หั่น 1 นิ้ว)
- ต้นหอม 1 ขีด (หั่น 1 นิ้ว)
- พริกไทยเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ (ทุบ)
- เม็ดซวงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้พริกหอมแทนได้)
- น้ำมัน 1 ถ้วยตวง
- เนยสด 1 ขีด
- เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงรส
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันหอย 1 ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 1 ถ้วยตวง (หรือน้ำปลา 0.5 ถ้วยตวง)
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วหวาน 1 ช้อนตวง
- น้ำมัน 3 ช้อนตวง
- เหล้าจีน 3 ช้อนตวง
วิธีการทำ
1. ตั้งกระทะผัดเครื่องปรุงให้เข้ากันจนหอม ใส่เหล้าจีน
2. ใส่น้ำเปล่า
3. ใส่เครื่องปรุงผัดจนเดือด
4. ใส่วุ้นเส้น พอเส้นสุกใส่ไก่ แฮม
5. ใส่น้ำมันงา และเหล้าจีน
6. โรยผักชี ขึ้นฉ่าย และต้นหอม และใส่เครื่องปรุงรส
วิธีการทำค่อนข้างง่าย แต่สิ่งสำคัญคือต้องมีเครื่องครบ จะได้รสชาติที่กลมกล่อม และอร่อยมาก
cooking2cu
Tags:
cooking class
Thai food
0 ความคิดเห็น