Casseroled shrimps with glass noodle - กุ้งอบวุ้นเส้น




เมนูนี้นี้เป็นเมนูที่หลายๆคนชอบ แต่สำหรับผมแล้วมีประสบการณ์ที่เคยไปทานร้านที่ไม่ถูกปาก จึงกลายเป็นคนที่ไม่ค่อยทานอาหารเมนูนี้ แต่เมื่อได้ลองทำแล้วทานอีกครั้งก็กลับกลายเป็นเมนูที่น่าทำ น่าทานมากๆ  และรู้ว่าเครื่องปรุงนั้นใช้เยอะมากครับ กว่าจะได้ความอร่อยลงตัว

ส่วนประกอบ
  1. กุ้ง 1.5 กิโลกรัม
  2. แฮมหมู 1 กิโลกรัม
  3. วุ้นเส้นห่อใหญ่ 1.5 ห่อ (ยี่ห้อ มังกร ต้นสน จะเหนียวอร่อย)
เครื่องปรุง
  1. รากผักชีทุก  1 ขีด
  2. กระเทียมจีน 1 ขีด
  3. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 0.5 ขีด
  4. หอมหัวใหญ่ 2 หัว (หั่นหนา)
  5. ขิง 1.5 ขีด (ทุบ หรือหั่นแว่น)
  6. ขึ้นฉ่าย 1 ขีด (หั่น 1 นิ้ว)
  7. ต้นหอม 1 ขีด (หั่น 1 นิ้ว)
  8. พริกไทยเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ (ทุบ)
  9. เม็ดซวงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้พริกหอมแทนได้)
  10. น้ำมัน  1 ถ้วยตวง
  11. เนยสด 1 ขีด
  12. เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงรส
  1. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
  2. น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ
  3. ซีอิ้วขาว 1 ถ้วยตวง
  4. น้ำมันหอย 1 ถ้วยตวง
  5. ซอสปรุงรส 1 ถ้วยตวง (หรือน้ำปลา 0.5 ถ้วยตวง)
  6. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  7. พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ้วหวาน 1 ช้อนตวง
  9. น้ำมัน 3 ช้อนตวง
  10. เหล้าจีน 3 ช้อนตวง
วิธีการทำ
1. ตั้งกระทะผัดเครื่องปรุงให้เข้ากันจนหอม ใส่เหล้าจีน
2. ใส่น้ำเปล่า
3. ใส่เครื่องปรุงผัดจนเดือด
4. ใส่วุ้นเส้น พอเส้นสุกใส่ไก่ แฮม
5. ใส่น้ำมันงา และเหล้าจีน
6. โรยผักชี ขึ้นฉ่าย และต้นหอม และใส่เครื่องปรุงรส

วิธีการทำค่อนข้างง่าย  แต่สิ่งสำคัญคือต้องมีเครื่องครบ จะได้รสชาติที่กลมกล่อม และอร่อยมาก

cooking2cu 

Share:

0 ความคิดเห็น