Shrimp dipping sauce - กุ้งหลน




ปกติแล้วหากผมได้ยินเต้าเจียวหลน จะคิดถึงความหอม หวาน อร่อย ตัดเผ็ดด้วยพริกหนุ่มทีมีความเผ็ดเล็กน้อยทำให้รสชาติกลมกล่อม แต่ครั้งนี้ได้มีโอกาสเรียนรู้วิธีการทำกุ้งหลน ซึ่งต้องบอกว่ารสชาติอร่อยกว่าเต้าเจี้ยวหลนอีก

ส่วนประกอบ
1. กะทิ 3 กิโลกรัม
2. กุ้ง 3 กิโลกรัม
3. เนื้อหมูบด 2 กิโลกรัม
4. ตะไคร้ซอย 0.5 กิโลกรัม
5. หอมแดงซอย 1 กิโลกรัม
6. รากผักชีซอย 2 ขีด
7. ใบมะกรูด 1 ถ้วยตวง
8. พริกหนุ่ม (หรือพริกมัน) 0.5 กิโลกรัม
9. พริกขี้หนูสวน 2 ขีด
เครื่องปรุง
  • 10 น้ำตาลปีบ 1 กิโลกรัม
  • 11.น้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง
  • 12. น้ำมะขาม 2.5 ถ้วยตวง
  • 13. น้ำปลา 2 ถ้วยตวง
  • 14. เกลือ 2 ช้อน

15. แป้งข้าวโพด 0.5 ถ้วยตวง (ละลายน้ำ)
16. ไข่เป็ด 10 ฟอง 

วิธีการทำ
1. นำหางกะทิเทลงในกระทะ
2. นำตะไคร้ซอย รากผักชีลงเคี่ยว 10 นาที
3. ใส่หอมแดง ใบมะกรูด เคี่ยวจนนิ่ม (หากแห้งเกินไปสามารถเติมน้ำเล็กน้อย)
4. เมื่อเริ่มแห้งแล้วใส่หัวกะทิ เคี่ยวสักพัก (ห้ามให้กะทิแตกมัน)
5. นำเครื่องปรุงใส่ (10-14)
6. ชิมรสชาติ โดยให้มีเค็มนำ เปรี้ยว หวาน มัน
7. ใส่หมูสับ
8. ใส่พริก กุ้ง เคี่ยวจนสุก
9. ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำแล้วตอกไข่เป็ดตีไข่เป็ดกับแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน 
10. นำส่วนของแป้งข้าวโพดกับไข่เป็ดค่อยๆเทลงในกระทะ ขณะเทให้คนไปเรื่อยๆ
11. เมื่อทุกอย่างสุกปิดไฟ ยกเสริฟกับผักที่เราชอบ ไม่ว่าจะกะหล่ำปี มะเขือเปราะ ผักชี ขมิ้นขาว


cooking2cu

Share:

0 ความคิดเห็น