Spicy rotini pasta


ฟังชื่อเมนูแล้วอาจจะแปลกๆ สำหรับคนไทยส่วนใหญ่(รวมทั้งผม) คำว่าพาสต้าก็คิดว่าเหมือนกับสปาเกตตี้แต่จริงๆแล้วชาวตะวันตกนั้นเรียกต่างกันซึ่ง Rotini นั้นก็เป็นเส้น Pasta ประเภทหนึ่งของลักษณะจะเป็นเกลียว ดูแปลกตาซึ่งเส้น Rotini นี้คุณแม่ผมไปซื้อมาจากงานเพลินจิตแฟร์ ผมจึงหยิบขึ้นมาทำเป็น Rotini Pasta ขี้เมาแบบไทยๆ ละกัน

ส่วนประกอบ
1. เส้น Roini 1/4 ห่อ (สำหรับ 2 ท่าน)
2. เนื้อหมูสับ 1-2 ขีด แล้วแต่ความชอบทาน
3. เห็ดหอม 3-4 หัว ถ้าเป็นเห็ดหอมแห้ง ให้แช่น้ำให้บวมก่อน
4. พริกชี้ฟ้า 3-4 เม็ด ถ้าชอบทานเผ็ดก็เพิ่มได้
5. แครอทซอยเป็นส้นยาว 2 กรัม
6. ข้าวโพดฝักอ่อน 5 ชิ้น
7. เม็ดพริกไทยสด
8. น้ำมันมะกอก ถ้าไม่มีใช้น้ำมันถั่วเหลืองแทน
9. ใบกะเพรา 5 ต้น
10. ซีอี้ว 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนเครื่องหมักหมู
1. กระเทียม  2 กลีบ
2. ลูกผักชี 10 ลูก
3. เม็ดพริกไทยดำอบแห้ง 10  ลูก
4. น้ำตาล ครึ่งช้อนชา

วิธีการทำ
1. นำส่วนเครื่องหมักหมูมาโขลกในครกให้ละเอียดจากนั้นใส่ลงไปในหมูสดคลุกให้ทั่วนำเข้าตู้เย็นเพื่อรักษาความสด
ขั้นตอนนี้จะทำให้หมูนั้นมีความหอมอร่อย แต่ถ้าหากไม่มีเครื่องหมักก็ไม่จำเป็นต้องหมักก็ได้

2. ลวกเส้น Rotini ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เริ่มจากการต้มน้ำจนเดือดและใส่เส้นลงไป จากนั้นหรี่ไฟให้อ่อนลงทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เตรียมน้ำเย็นโดยใส่น้ำแข็งหล่อไว้ จากนั้นลองชิมเส้น Rotini หากสุกทั่วแล้วนำลงน้ำเย็นทันที เพื่อให้เกิดความเหนียวอร่อยและไม่ให้เส้นบวม (หากไม่มีน้ำแข็งหล่อเย็นใช้น้ำธรรมดาก็ได้เช่นกัน)

3. นำเส้น Rotini ขึ้นคลุกกับน้ำมันมะกอกเล็กน้อยเพื่อให้เส้นมีความมันและไม่ติดกัน
4. นำหมูออกจากตู้เย็น คลายเย็นสักพัก
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก รอน้ำมันร้อนใส่เห็ดหอมผัดจนเห็ดหอมสุก จากนั้นจึงนำหมูสับใส่ลงไปผัดจนสุก หากแห้งมากให้ใส่น้ำสต๊อก หรือน้ำเปล่า
6. ใส่แครอทและข้าวโพดฝักอ่อนผัดจนสุก ใส่ซีอี้ว
7. ใส่พริกชี้ฟ้า พริกไทยดำ ผัดต่อซักพักแล้วจึงใส่ใบกะเพรา
8. หรี่ไฟลงให้อ่อน จากนั้นนำเส้น Roini คลุกให้ทั่วซัก 2 นาทีและปิดไฟ จากนั้นยกเสริฟได้



เสร็จแล้วครับ เมนู Rotini pasta ผัดขี้เมาง่ายใช้ไหมครับ เครื่องปรุงก็ใช้ของไทยๆ แถมไม่เลี่ยนด้วย ทานได้เรื่อยๆไม่เบื่อเลยครับ

cooking2cu

Share:

0 ความคิดเห็น