Omurice - ข้าวห่อไข่ ??
หากพูดถึงอาหารญี่ปุ่นแล้วมีเมนูข้าวห่อใข่ก็เป็นอีกเมนูที่น่าทาน ซึ่งการทำนั้นมีหลายแบบมากครั้งนี้ขอลองทำแบบง่ายๆครับ ไปทำกันเลย
ส่วนประกอบ
ข้าวผัด
1. หัวหอมใหญ่
2.แครอท
3. ถั่วลันเตา
4. หมูชิ้น
5. เห็ดนางรมหลวง
6. ซีอิ้วขาว
7. น้ำตาล
8. ซอสมะเขือเทศ
9. ข้าวสวย
ไข่สำหรับห่อ
10. น้ำมันมะกอก
11. ไข่ 2 ฟอง
วิธีการทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่หัวหอมใหญ่ แครอท ผัดจนหัวหอมเหลืองหอม
2. ใส่หมูชิ้น ตามด้วยเห็ดนางรมหลวง ผัดจนหมูสุก
3 ใส่ถั่วลันเตา ตามด้วยข้าวสวย เมื่อผัดให้เข้ากันแล้วจึงใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว น้ำตาล ชิมรสชาติตามที่ต้องการ ยกขึ้นพักไว้
4. ทำในส่วนของไข่ห่อ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย แผ่ให้น้ำมันทั่วเตาเพื่อไม่ให้ไข่ติดกระทะ
5. หรี่ไฟลงให้ไฟมีระดับเล็กน้อย ใส่ไข่ที่คนเรียร้อยลงในกระทะ ยกกระทะแล้ววนกระทะให้เนื้อไข่นั้นแผ่ให้กว้างที่สุด ที่สำคัญอย่างให้มีพื้นที่เป็นช่องว่าง วนไปเรื่อยจนไข่เริ่มเป็นแผ่น และสุกทั่ว ปิดเตาแก๊ส
6. ตักข้าวผัดลงตรงกลางและนำไข่มาห่อ และพลิกใส่จาน
เมนูนี้ดูค่อนข้างง่าย แต่ตอนห่อนั้นยากที่จะทำให้สวย ต้องค่อยๆฝึกทำบ่อยๆนะครับ อย่างผมยังต้องทำฝึกอีกครับ ตอนนี้ขอไปทานก่อนครับ
cooking2cu
Tags:
Japanese Recipe
0 ความคิดเห็น