Okonomiyaki - พิซซ่าญีปุ่น



พิซซ่าญี่ปุ่นมักจะเป็นเมนูที่ผมชอบทาน ซึ่งความแตกต่างระหว่างพิซซ่าญี่ปุ่นกับพิซซ่าทั่วไปนั้นคือปริมาณผักในพิซซ่าญี่ปุ่นนั้นมีมากกว่า เพราะไส้จะเป็นตัวหลัก ส่วนแป้งจะเป็นตัวประสาน ครั้งแรกที่ผมทานกับเพื่อนก็รู้สึกโปรดปรานในรสชาติมาก มีทั้งหวาน เค็ม เปรี้ยวเล็กน้อย มาดูวิธีทำกัน

ส่วนประกอบ

1. กะหล่ำปีครึ่งหัว หั่นฝอย
2. แครอทครึ่งลูก หั่นเป็นลูกเต๋า
3. หัวหอมใหญ่ 2 ลูก หั่นฝอย
4. ต้นหอม 2 ต้น หั่นฝอย
5. ปูอัด 7 ชิ้น 
6. ซอสเทอริยากิ
7. มายองเนส
8. สาหร่ายแผ่นหั่นฝอย
สามารถใส่เนื้อเพิ่มได้ ไม่ว่าจะเป็น แฮม กุ้ง ปลาหมึก หมู ไก่ แล้วแต่ความชอบเลย

ส่วนแป้ง ต่อ หนึ่งแผ่น
1. แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
2. เกลือเล็กน้อย
3. น้ำ 200 ml (โดยประมาณ)

วิธีการทำ
1. ร่อนแป้งอเนกประสงค์ เติมเกลือเล็กน้อย ค่อยๆใส่น้ำแล้วใช้ตะกร้อคนไปเรื่อย ค่อยๆเทจนน้ำแป้งมีความเหนียวร่วน ไม่ให้จับเป็นก้อน เมื่อได้แป้งเหนียวร่วนได้แล้วพักไว้

2.แบ่งกะหล่ำปี แครอท หัวหอม ต้นหอม ส่วนหนึ่งมาคลุกเขล้ากันให้ทั่ว แล้วค่อยๆใส่แป้งลงไปจนเนื้อเข้ากัน 
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่เครื่องที่เราเตรียมไว้ลงทอดโดยคลี่ให้เป็นแผ่นเล็กๆ จากนั้นใส่ปูอัด หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ ทอดจนเหลืองกรอบพลิกฝั่ง แล้วทอดอีกข้างจนเหลืองกรอบ นำขึ้น
4. นำซอสเทอริยากิทาหน้าพิซซ่า ตามด้วยซอสมายองเนส โรยด้วยหน้าด้วยสาหร่าย 

เสร็จเรียบร้อยแล้วพิซซ่าญี่ปุ่นลองทำทานกันดูนะครับ

cooking2cu

Share:

0 ความคิดเห็น