Fried tofu with Korea spicy sauce - เต้าหู้ทรงเครื่องสไตล์เกาหลี





ผมคนหนึ่งเป็นคนที่ชอบอาหารเกาหลีมา ได้รับอิทธิพลมาจากช่วงที่ติดซีรี่ย์เกาหลีแบบงมงาย แม้ว่าอาหารเกาหลีส่วนใหญ่หลายๆคนจะนึกถึงพวกปิ้งย่าง แต่ก็มีอาหารอีกหลายอย่างที่เป็นอาหารเกาหลี ผมขอแนะนำเต้าหู้ทรงเครื่องที่มีกลิ่นไอเกาหลี ให้ลองทำทานกันครับ สูตรนี้ประยุกต์

ส่วนประกอบ

1. เต้าหู้ขาว ชนิดแข็ง 1 ชิ้น หั่นให้มีขนาดชิ้นที่ต้องการ
2. ต้นหอม 2 ต้น หั่นให้แต่ละชิ้นยาว 1 นิ้ว
3. งาคั่ว 3 ช้อนชา
4. ถั่วงอก 0.5 กำมือ
5. หัวหอมใหญ่ 1/4 กลีบ
6. ขิงซอยเล็กๆ 
7. พริกเกาหลีโคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกปาปีก้า 
9. ซีอิ้วเห็ดหอม 1 ช้อนชา
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
11. น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

วิธีการทำ
1. ตั้งกระทะติดเตาให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชรอจนร้อน ใส่ถั่วงอก หัวหอมใหญ่ ขิงซอย ลงกระทะผัดให้สุกจนมีกลิ่นหอม
2. ใส่เต้าหู้ลงผัด ปรุงด้วยซีอิ้วเห็ดหอม ใส่น้ำเล็กน้อยผัดให้ทั่วจนน้ำเริ่มเดือด
3. ใส่พริกเกาหลีโคชูจัง  พริกปาปีก้าเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอม น้ำตาลผัดต่อเล็กน้อยปิดเตา โรยงาขาว ยกเสริฟ

จริงๆแล้วเมนูนี้ดูง่ายมาก เพียงแต่ว่าขาดพริกเกาหลีไม่ได้เด็ดขาดมิฉะนั้นมันจะไม่เกาหลี

cooking2cu

Share:

0 ความคิดเห็น