Home-made miso soup - ซุปมิโซะ


ระหว่างทางกลับบ้าน อยู่ๆก็คิดอยากทานน้ำซุปร้อนๆแวะที่ตลาดซื้อเครื่องปรุงต่างๆกลับบ้าน พร้อมกับทำซุปร้อนๆ สไตล์ญี่ปุ่นที่มักจะได้ทานกันที่ร้านอาหารญี่ปุ่น เมนูนี้ทำได้ง่ายมาก วัตถุดิบหลักที่ต้องใช้คือสาหร่ายวากาเมะและมิโซะ สามารถหาซื้อได้ตาม supermarket ชั้นนำ

ส่วนประกอบ


1.สาหร่ายวากะเมะ (หากเป็นวากาเมะแห้ง ให้แช่น้ำให้นิ่ม)
2.เต้าหู้นิ่ม
3.มิโซะ 
4.ต้นหอม

วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด หรี่ไฟลง
2. ใส่เต้าหู้ สาหร่ายวากาเมะอุ่นรอไว้สักพัก เพื่อให้สาหร่ายนั้นคลายรสชาติออกมาที่น้ำซุป
3. ตักซุปที่ทำใส่ชาม ใส่มิโซะตามปริมาณที่ต้องการ(ลองใส่น้อยๆก่อน เพราะอาจจะเค็ม) หยีให้ทั่ว
4. โรยต้นหอม พร้อมทาน


เมนูนี้ทำได้อย่างรวดเร็ว แถมอร่อยได้คุณค่าจากสาหร่ายน้ำเต้าหู้ด้วย ต่อไป


ประโยชน์สาหร่ายวากาเมะ ข้อมูลจาก Wiki

  • ช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยลดความดันโลหิต พร้อมกับป้องกันภาวะหลอดเลือดในสมองแข็ง (Arteriosclerosis) รวมไปถึงการต่อสู้กับเนื้องอก และยังช่วยป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็งตัว
  • มีแคลเซียมสูงกว่านมถึง 14 เท่า การรับประทานสาหร่ายวะกะเมะปริมาณ 50-100 กรัม จะเป็นการช่วยเสริมสร้างแคลเซียมให้กับร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะใน 1 วัน นอกจากนี้สาหร่ายวะกะเมะยังเหมาะสำหรับสตีมีครรภ์ที่ต้องการปริมาณแคลเซียมมากกว่าปกติ
  • ช่วยลดปัญหาท้องผูก สาหร่ายวะกะเมะมีสภาพเป็น Salinity มีเกลือแมกนีเซียม หรืออัลคาไลน์ รวมไปถึงใยอาหาร ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นเหมือนกับยาระบายตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีใยอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีกรดอาลิกนิคที่ช่วยทำให้ร่างกายเกิดการเร่งขับถ่ายสารพิษต่าง ๆ ในทางเดินอาหาร ให้ออกจากร่างกายอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
  • ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือด
  • ช่วยแก้ปัญหาทางอาการปวดอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น อาการปวดบั้นเอวปวดไหล่ บ่าแข็งตึง เป็นต้น ซึ่งเกิดขึ้นจากการไหลเวียนของเลือดที่บกพร่องไม่ปกติ
  • ช่วยในการบำรุงเลือด สาหร่ายวะกะเมะมีส่วนประกอบของแร่ธาตุทองแดง และธาตุเหล็ก ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในการบำรุงเลือด
  • ช่วยทำให้กล้ามเนื้อและระบบประสาททำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สาหร่ายวะกะเมะมีส่วนประกอบของแม็กนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นในการบำรุงกล้ามเนื้อและระบบประสาท
  • ช่วยในการลดจำนวนกัมมันตภาพรังสีที่สู่ร่างกาย ผ่านการดูดซึมของลำไส้ได้ถึง 50-80% โดยมีกลุ่มตัวอย่างผู้รอดชีวิตจากการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่นางาซากิ ที่รับประทานสาหร่ายทะเลเป็นประจำ คนเหล่านี้ไม่มีใครที่เกิดอาการโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวขึ้นเลย แม้โรงพยาบาลจะอยู่ห่างจากจุดที่เกิดการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์เพียง 1 กม เท่านั้น
  • ช่วยกระตุ้นไขกระดูกให้สร้างเม็ดเลือดขึ้นใหม่ สาหร่ายวะกะเมะมีสารรูติน ที่มีคุณสมบัติในการช่วยกระตุ้นไขกระดูกให้สร้างเม็ดเลือดขึ้นใหม่
  • ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัส
  • มีวิตามินบี 12 ซึ่งสามารถพบได้น้อยมากในพืชและผัก ซึ่งเป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่รางกายของเราต้องการ[2]

cooking2cu

Share:

0 ความคิดเห็น