Spicy minced pork with vermicelli - ลาบวุ้นเส้น




ลาบหมูเป็นอาหารที่เชื่อว่าหลายๆคนชื่นชอบ สามารถประยุกต์เป็นลาบได้หลากหลายเมนูนี้ใส่วุ้นเส้นเพิ่มโปรตีนจากถั่วเขียว แต่ยังคงมีรสชาติจัดจ้านตามแบบแผนไทยอย่างลงตัว

ส่วนประกอบ
1. วุ้นเส้น 2 ห่อ (ห่อละ 0.5 กิโลกรัม แช่น้ำครึ่งชั่วโมง ลวกน้ำร้อน)
2. เนื้อหมูสับ 1.5 กิโลกรัม (นำไปรวนน้ำให้หมูสุก)
3. น้ำมะนาว 2 ถ้วยตวง
4. น้ำปลา 2 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
6. พริกป่น 5 ช้อนโต๊ะ
7. ข้าวคั่ว 2 ขีด
8. ใบมะกรูดซอย 0.5 ถ้วยตวง
9. หอมแดงซอย 1 กิโลกรัม
10. ต้นหอมซอย 3 ขีด
11. ผักชีฝรั่ง 3 ขีด

วิธีการทำ
1. นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น คลุกให้เข้ากันคนจนน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียว
2. นำหมูที่รวนไว้ใส่เข้ากับน้ำปรุงที่ทำ(ข้อ 1) คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่วุ้นเส้น
3. ลองชิมรสชาติ หากได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบมะกรูด หอมแดงซอย ต้นหอมซอยคลุกให้เข้ากัน
4. ใส่ข้าวคั่วเคล้าให้เข้ากันก็จะได้ลาบวุ้นเส้นแล้ว

วิธีทำนั้นสั้นมาก ส่วนประกอบก็มีไม่มากแต่ขอบอกว่ารสชาติเด็ดมากๆครับ

cooking2cu

Share:

0 ความคิดเห็น