Chicken Green Curry - แกงเขียวหวานไก่
อาหารถูกใจคนไทยที่เป็นแกงแต่รสชาติไม่เผ็ดมาก มีความหวานหอมอร่อย ทานคู่กับมะเขือเปราะที่มีความนิ่มแล้วเข้ากันมากๆ มื้อนี้ขอบันทึกวิธีการทำแกงเขียวหวานที่ผมไปเรียนมาครับ
ส่วนประกอบ
เครื่องแกง
- 1. พริกชี้ฟ้าเขียว 3 ขีด
- 2. พริกขี้หนูสวน 2 ขีด (สีเขียว)
- 3. หอมแดง 2.5 ขีด
- 4. กระชาย 2.5 ขีด
- 5. กระเทียมไทย 2 ขีด
- 6. ข่า 1.5 ขีด
- 7. ตะไคร้ 2 ขีด
- 8. ผิวมะกรูด 2 ลูก
- 9. ผักชี 1 ขีด
- 10. ใบโหระพา 1 ขีด
- 11. กะปิ 1 ขีด
- 12. หัวกะทิ หางกะทิ 3 กิโลกรัม
- 13. ยี่หร่าคั่วตำ 1 ช้อนโต๊ะ
- 14. เม็ดผักชีคั่วตำ 2 ช้อนโต๊ะ
- 15. พริกไทยป่น 3 ช้อนโต๊ะ
- 16. ขมิ้นเหลือง 1 ขีด
ส่วนเครื่อง
- 17. เนื้อไก่ 4 กิโลกรัม
- 18. น้ำตาลปีป 6 ขีด
- 19. น้ำตาล 1 ถ้วยตัวง
- 20. เกลือ 5 ช้อนโต๊ะ
- 21. มะเขือเปราะ 3 กิโลกรัม
- 22. มะเขือพวง 1 กิโลกรัม
- 23. ใบมะกรูด 1 ถ้วยตวง
- 24. พริกชี้ฟ้า
- 25. ใบโหระพา 0.5 กิโลกรัม
วิธีการทำ
1. นำส่วนของเครื่องแกงปั่นให้ละเอียด จากนั้นจึงนำลงในกระทะ ใส่ไก่ลงไปผัดจนสุกพอเดือด
2. ใส่น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือ ชิมรสชาติตามที่เราชอบ
3. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ใบมะกรูด ตั้งไฟจนมะเขือสุกดี
4. ใส่ฟริกชี้ฟ้า ใบโหระพา เปิดไฟให้เดือด(เพื่อให้ใบโหระพานั้นไม่ดำ)
เมื่อใส่มะเขือเปราะแล้วให้ทำการกดมะเขือให้อยู่ในแกง เพื่อไม่ให้มะเขือดำ หากไม่ได้ใช้เนื้อไก่ แต่ใช้เป็นปลาดุก ปลาช่อนให้ใส่กระชายด้วยเพื่อดับกลิ่นคาวเครื่องแกงใช้ค่อนข้างมากแต่กระบวนทำนั้นไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ว่าแล้วไปทำกันเลย
cooking2cu
Tags:
cooking class
Thai food
0 ความคิดเห็น