Chicken Green Curry - แกงเขียวหวานไก่




อาหารถูกใจคนไทยที่เป็นแกงแต่รสชาติไม่เผ็ดมาก มีความหวานหอมอร่อย ทานคู่กับมะเขือเปราะที่มีความนิ่มแล้วเข้ากันมากๆ มื้อนี้ขอบันทึกวิธีการทำแกงเขียวหวานที่ผมไปเรียนมาครับ

ส่วนประกอบ
เครื่องแกง

  • 1. พริกชี้ฟ้าเขียว 3 ขีด
  • 2. พริกขี้หนูสวน 2 ขีด (สีเขียว)
  • 3. หอมแดง 2.5 ขีด
  • 4. กระชาย 2.5 ขีด
  • 5. กระเทียมไทย 2 ขีด
  • 6. ข่า 1.5 ขีด
  • 7. ตะไคร้ 2 ขีด
  • 8. ผิวมะกรูด 2 ลูก
  • 9. ผักชี 1 ขีด
  • 10. ใบโหระพา 1 ขีด
  • 11. กะปิ 1 ขีด
  • 12. หัวกะทิ หางกะทิ 3 กิโลกรัม
  • 13. ยี่หร่าคั่วตำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • 14. เม็ดผักชีคั่วตำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • 15. พริกไทยป่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • 16. ขมิ้นเหลือง 1 ขีด

ส่วนเครื่อง

  • 17. เนื้อไก่ 4 กิโลกรัม
  • 18. น้ำตาลปีป 6 ขีด
  • 19. น้ำตาล 1 ถ้วยตัวง
  • 20. เกลือ 5 ช้อนโต๊ะ
  • 21. มะเขือเปราะ 3 กิโลกรัม
  • 22. มะเขือพวง 1 กิโลกรัม
  • 23. ใบมะกรูด 1 ถ้วยตวง
  • 24. พริกชี้ฟ้า
  • 25. ใบโหระพา 0.5 กิโลกรัม


วิธีการทำ
1. นำส่วนของเครื่องแกงปั่นให้ละเอียด จากนั้นจึงนำลงในกระทะ ใส่ไก่ลงไปผัดจนสุกพอเดือด
2. ใส่น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือ ชิมรสชาติตามที่เราชอบ
3. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ใบมะกรูด ตั้งไฟจนมะเขือสุกดี
4. ใส่ฟริกชี้ฟ้า ใบโหระพา เปิดไฟให้เดือด(เพื่อให้ใบโหระพานั้นไม่ดำ)
เมื่อใส่มะเขือเปราะแล้วให้ทำการกดมะเขือให้อยู่ในแกง เพื่อไม่ให้มะเขือดำ หากไม่ได้ใช้เนื้อไก่ แต่ใช้เป็นปลาดุก ปลาช่อนให้ใส่กระชายด้วยเพื่อดับกลิ่นคาว
เครื่องแกงใช้ค่อนข้างมากแต่กระบวนทำนั้นไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ว่าแล้วไปทำกันเลย

cooking2cu

Share:

0 ความคิดเห็น