Egg and Pork in Sweet Brown Sauce - พะโล้
ในบรรดาอาหารนั้น พะโล้เป็นอาหารที่ผมไม่ค่อยได้ทานเนื่องจากเคยมีช่วงหนึ่งคุณพ่อชอบทานมาก ทานติดต่อกัน 5 วัน กินจนผมกลัวพะโล้ไปเลย(ตอนนี้กลับมากินได้แล้ว) วันแรกของการเรียนทำอาหารนั้นก็มาเจอเมนูพะโล้เลยครับ เห็นเครื่องปรุงนั้นมากมายมากเลยมีชนิดแบบสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน แต่ครั้งนี้เรามาทำแบบต้นตำรับกัน
ส่วนประกอบ
1. เนื้อหมูส่วนคอ 4 กิโลกรัม
2. ไข่เป็ด 60 ฟอง
3. เต้าหู้พวง 3 พวง (ุุ60 ชิ้น)
4. รากผักชี 1 ขีด
5. กระเทียม 1 ขีด
6. พริกไทยป่น 5 ช้อน
7. ลูกกระวาน 2 ซอง
8. อบเชยแท่ง 4 แท่ง
9. โป๊ยกั้ก 10-12 ดอก
10. ซอสหอยนางรม 1.5 ุ ถ้วยตวง
11. ซี้อี้วขาว 1.5 ุ ถ้วยตวง
12. ซอสปรุงรส 1.5 ถ้วยตวง
13. น้ำปลา 1.5 ถ้วยตวง
14. น้ำตาลปีบ 1.5 ุ ถ้วยตวง
15. เกลือ 5 ช้อน
16. ซีอิ้วหวาน 2.5 ถ้วยตัวง
17. ตะใคร้หอม 4 ต้น
18. หอมใหญ่ 1 หัว
19. ข่า 4 ชิ้น (หั่นบางๆ)
20. ขิง 4 ชิ้น
21. ใบเตย 7 ใบ
วิธีการทำ
1. ต้มไข่ 12 นาที โดยใส่เกลือหรือน้ำส้มสายชูเพื่อทำให้ปลอกเปลือกได้ง่ายขึ้น หลังจากปลอกแล้วคลุกซีอิ้วดำหวาน 1 ถ้วยตวงเพื่อให้สีสวยงาม
2. ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่นให้ละเอียด จากนั้นนำลงผัดให้หอม
3. นำเนื้อหมูลงผัด ใส่ลูกกระวาน อบเชย โป๊ยกั๊ก ใส่ซีอิ้วขาว เกลือ ซีอิ้วหวาน ผัดให้ทั่วและนำขึ้นพักไว้
4. ต้มน้ำใส่ใบเตยมัดลงในหม้อ ใส่หมูที่ผัดแล้ว ตามด้วยตะใคร้ หอมใหญ่ ข่า ขิง ต้มจนกว่าหมูจะนุ่ม
5. ใส่น้ำตาลปีป คนจนละลาย
6. ใส่ไข่ต้ม และเต้าหู้
- ไข่ต้มให้ใส่ท้ายสุด เพื่อป้องกันไข่เละ
- สำหรับใครชอบทานส่วนของเนื้อหมูช่วงไหนก็สามารถเลือกช่วงได้ จะเป็นสันใน สันนอก สันคอ หรือหมูสามชั้นก็ได้แล้วแต่ความชอบ
cooking2cu
Tags:
cooking class
Thai food
0 ความคิดเห็น