Chicken with yellow curry paste - คั่วกลิ้งไก่
หลังจากที่ทำอาหารด้วยตัวเองแบบถูกๆผิดๆ ตามแนวทางของตัวเอง ก็ได้มีโอกาสไปเรียนที่สวนลุมเป็นครั้งแรกก็รู้สึกสนุก เมนูแรกคือคั่วกลิ้งที่ผมเคยทำ (ตอนทำเองเครื่องไม่ครบขนาดนี้)
ส่วนประกอบ
- พริกขี้หนูแห้ง 1 ขีด
- พริกขี้หนูแดง 1 ขีด
- ตะใคร้ 1.5 ขีด
- กระเทียมไทย 1 ขีด
- ข่า 1 ขีด
- ขมิ้นเหลือง 1.5 ขีด
- ผิวมะกรูดเล็ก 2 ลูก
2. ไก่/หมู 4.5 กิโลกรัม
3. กะปิ 1 ขีด
4. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ถ้วย
5. ข่าหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนูสวน 0.5 ถ้วยตวง
7. น้ำมัน 3 ถ้วยตวง8. กะทิ 0.5 กล่อง
9. น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
10. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ
12. พริกไทย 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. นำเครื่องพริกแกงมาปั่นให้ละเอียด ใส่พริกไทยคลุกให้เข้ากัน ตักพักไว้
2. นำไก่หมักกับพริกแกง ทิ้งไว้ให้เข้าเนื้อ
3. นำพริกแกงลงในกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยเจียวให้หอม จากนั้นจึงใส่ไก่ ใส่กะปิคั่วจนไม่ติดกันเป็นก้อน ระหว่างนั้นค่อยๆใส่กะทิเล็กน้อย (ใส่กะทิเพื่อให้มีความมั่นเนื่องจากไก่นั้นมีไขมันน้อยกว่าหมู)
4. ใส่น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย ผัดจนเริ่มแห้ง
5. ใส่ ข่าหั่นฝอย พริกขี้หนู ใบมะกรูดซอย ปิดเตา
cooking2cu
Tags:
cooking class
Thai food
0 ความคิดเห็น