Fry fish maw - กระเพาะปลาผัดแห้ง
หากได้ยินกระเพาะปลาแล้ว ผมมักจะนึกถึงน้ำข้นๆ แต่สำหรับเมนูนี้เป็นการผัดซึ่งทำให้มีรสชาติที่แตกต่างจากเดิม ผมจะได้ทานตอนไปกินโต๊ะจีนเสมอ ไม่เคยคิดทำมาก่อน วันนี้ได้เรียนก็เลยรู้สึกว่าไม่ยากเลยครับไปดูส่วนประกอบกัน
ส่วนประกอบ
1. กระเพาะปลา 1 กิโลกรัม
2. เห็ดหอมแห้ง 2-3 ขีด (ครั้งนี้ใช้เห็ดหูหนูแทน)
3. เนื้อไก่หั่น 2 กิโลกรัม
4. ไข่ไก่ 25 ฟอง
5. น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
7.ต้นหอม 4 ขีด
8. ขึ้นฉ่าย 4 ขีด
9. ถั่วงอก 1 กิโลกรัม
10. กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องหมักไก่
11. ซีอิ้วขาว 5 ช้อนตวง
12. น้ำมันหอย 5 ช้อนตวง
13. น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
14. พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
15. เกลือ 0.5 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. นำกระเพาะปลามาลวกน้ำที่ผสมด้วยน้ำส้มใสชู 1 ถ้วยตวง กดให้จมประมาณ 5-7 นาทีนำขึ้นล้างน้ำเย็น 3 น้ำเพื่อลดความคาวของกระเพาะปลา
2. หลังจากล้างกระเพาะปลาแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3. นำเห็ดหอมแห้งแช่น้ำ ผัดกับน้ำมันให้หอม (หากไม่ผัดก็ได้)
4. นำไก่ผัดจนสุก จากนั้นใส่เครื่องหมักไก่ทั้งหมด เคี่ยวให้เข้ากับเนื้อไก่ ยกขึ้น
5. ใส่น้ำมันงาลงในกระทะ ใส่ไข่ไก่ลงไปผัด นำไก่และเห็ดหอม ที่ยกพักไว้เทลงไปผัดให้เข้ากัน ยกขึ้นพักไว้
6. ตั้งกระทะเทน้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่กระเพาะปลา ตามด้วยเครื่องที่พักไว้(ข้อ 5) ผัดจนแห้งจากนั้นใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ถั่วงอก กระเทียมเจียวผัดให้เข้ากัน
เสร็จแล้วเมนูอาหารจานพิเศษไม่ต้องไปทานถึงโต๊ะจีนเราก็ทำเองได้
cooking2cu
Tags:
cooking class
Thai food
0 ความคิดเห็น