แกงส้ม
สูตรอาจารย์หนู
แกงส้ม
- พริกชี้ฟ้าแห้ง (ร่อนเอาเม็ดพริกออก แช่น้ำ) 1 ขีด
- พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำ) 1 ขีด
- หอมแดง 2 1/2 ขีด
- กระเทียมไทย 1 1/2 ขีด
- ข่า 1 ขีด
- กระชายหัว 2 1/2 ขีด
- กะปิ 1 ขีด
- ปลาทูหรือกุ้ง หรือปลา 1/2 กิโลกรัม
นำส่วนผสมเหล่านี้ซอยเล็กๆ ปั่นรวมกัน
นำหม้อเบอร์ 40 ใส่น้ำ 1/2 ของหม้อ
เปิดไฟแรงพอเดือด แล้วปรับไฟให้เบาลง
ใส่
- มะระกอ 1/2 กิโลกรัม
- ถั่วฝักยาว 1 กิโลกรัม
ตามด้วย
- น้ำตาลปีบ 7 ขีด
- น้ำมะนาว 1 ถ้วย
- น้ำปลา 2 1/2 ถ้วย
- น้ำมะขาม 4 ถ้วย
- เกลือไทย 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงเห็ดฟอม 2 ช้อนโต๊ะ
ต้มจนเดือด ชิมรสชาติ
ใส่
- ผักกาดขาว 1/2 กิโลกรัม
- กวางตุ้ง 3 กิโลกรัม
- ดอกแค 1 กิโลกรัม
- ถ้าหากแห้งไป ให้ใส่น้ำ 3 ถ้วยตวง
รสชาติที่ได้จะต้องเป้็น เปรี้ยว เค็ม หวานตาม
หากจะใส่กุ้ง ให้แยกออกมาต้มเดือดแล้วใส่กุ้งทีหลัง เพื่อไม่ให้กุ้งสุกเกิน
cooking2cu
Tags:
Cooking school
0 ความคิดเห็น