Tom yum Mushroom Pizza - พิซซ่าต้มยำเห็ดสูตรแป้งบางกรอบ




พิซซ่าเป็นหนึ่งเมนูที่ผมชื่นชอบมากเวลาไปเห็นร้านอาหารต่างๆ ก็มักจะต้องพลิกไปดูว่ามีพิซซ่าหน้าอะไร แต่แป้งพิซซ่าในหลายๆร้านเป็นแป้งหนานุ่ม ซึ่งผมและคนในครอบครัวผมชอบทานแบบบางกรอบมากกว่า จึงมีเพียงไม่กี่ร้านที่มีแป้งชนิดนี้ ระหว่างที่ผมกำลังเห่อการทำอาหาร ก็เจอพี่ใน facebook post ทำพิซซ่า ผมไม่รอช้าโทรไปขอสูตร พร้อมกับดู youtube ประกอบ และตัดสินใจทำ เพียงแค่ครั้งแรกก็ออกมาดูดี น่าทานกว่าที่คิดมาก โดยใช้อุปกรณ์แบบบ้านๆ คนทั่วไป ไม่ต้องใช้ที่ตีแป้ง เตาอบ เพราะผมใช้เพียงแค่กระทะในการทำเท่านั้น บทความนี้ขอเขียนยาวหน่อย เพื่อนๆจะได้ทำสำเร็จอย่างแน่นอน



พิซซ่าต้มยำเห็ดสูตรแป้งบางกรอบ


ส่วนประกอบ มีสองส่วนคือ 
  • แป้ง 
    • แป้งอเนกประสงค์ (ใช้มีแป้งขนมปังก็ใช้ได้) 200 กรัม
    • เกลือ 1 ช้อนชา
    • น้ำ 
    • น้ำมัน 1/2 ช้อนชา
  • เครื่องทาหน้า
    • ตะใคร่หั่นซอย
    • ข่าหั่นซอย
    • ใบผักชีฝรั่ง
    • กระเทียมสับ 1 กลีบ
    • ใบมะกรูดหั่นซอย
    • เห็ดนางรมหลวง
    • ซอสมะเขือเทศ
    • ต้นหอมซอย
    • พริกชี้ฟ้า 1-2 เม็ด
    • ซอสมะเขือเทศ
    • หอมหัวใหญ่ซอย
    • พริกหยวก  1/2 เม็ด
    • ชีส(ผมใช้ชีสทั่วไป จริงๆแล้วควรใช้มอสซาเรลล่าชีส)
ในส่วนของเครื่องปรุงบางอย่างไม่ได้ระบุไว้ สามารถใส่ได้ตามที่ต้องการ กะตามความชอบ
วิธีการทำ 


  • แป้ง
    1. ร่อนแป้งอเนกประสงค์ พร้อมทั้งใส่เกลือกวนให้เข้ากัน
    2. ค่อยๆเทน้ำแล้วใช้มือนวดไปเรื่อยๆ ที่ให้ค่อยๆใส่น้ำและใช้มือนวดเพื่อให้สัมผัสได้ว่าน้ำนั้นเพียงพอกับแป้งแล้วรึยัง ค่อยๆใส่ๆ นวดไปเรื่อยจนแป้งเริ่มรวมตัวกันแล้วจึงหยุดใส่น้ำ (หากยังแห้งเกินก็เติมน้ำ แต่ถ้าแป้งแฉะเกินก็ให้เติมแป้งเพิ่ม)
    3. นวดแป้งต่อไปเรื่อยๆ จนได้ผิวเนียน ทำการดึงหน้าแป้งให้ตึงและวางในชามนำผ้าขาชุบน้ำมาคุม หรือหากไม่มีผมใช้ชามอีกใบมาปิดเลย ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชม เพื่อให้แป้ง set ตัวเป็นอย่างดี
  • เครื่องทาหน้า
    1. นำหม้อตั้งไฟให้ร้อน ใส่ตะใคร้และข่า กระเทียมสับลงไปผัดจนเริ่มสุก
    2. ใส่เห็ดนางรมหลวง พริกหยวกหั่น ต้นหอมซอย หอมหัวใหญ่ซอย ผักชีฝรั่ง และใบมะกรูดเล็กน้อย ผัดจนหอม
    3. ใส่ซอสมะเขือเทศ และน้ำเปล่าเล็กน้อย เคี่ยวจนสุก และนำขึ้นพัก
เครื่องทาหน้าของเราจะต้องทำให้สุกทุกอย่างเพราะสูตรนี้ใช้กระทะ จึงกลัวว่าหากความร้อนไม่พอเครื่องจะไม่สุก หากใครต้องการใส่กุ้ง หมู ก็อาจจะนึ่งไว้ หรืออยากให้ได้รสชาติต้มยำก็นำใส่หม้อรวมกันได้เลย ไม่มีกฏตายตัวแต่อย่างไร


  • อบพิซซ่า หากใครมีเตาอบก็สามารถใช้ได้ แต่สำหรับการทำครั้งนี้ผมใช้กระทะเทฟรอนเพื่อไม่ให้ติดกระทะ
    1. นำแป้งที่ทิ้งไว้มาใช้งาน ดูความเนียนด้วย หากไม่เนียนนวดต่อไม่อย่างนั้นเนื้อพิซซ๋าจะไม่สวย
    2. ใส่น้ำมันลงไปบนแป้งเล็กน้อยนวดจะลื่นมือ และคลี่เป็นแผ่นวงกลมบางๆในกระทะ (ที่ต้องบางเพื่อจะได้บางกรอบ)
    3. ทาเครื่องที่ทำเรียบร้อยแล้วลงบนแป้ง และใส่ชีสตามความชอบ
    4. เปิดไฟอ่อน และนำผาหม้อมาปิด ใช้เวลาประมาณ 5-7 นาที
    5. พลิกดูด้านล่างเพื่อตรวจสอบว่าแป้งสุก หากสุกและได้สีตามที่ต้องการก็นำออกจากกระทะใช้จาน


           6.โรยใบมะกรูดซอย ตกแต่งให้ดูน่าทานมากยิ่งขึ้น

เสร็จเรียบร้อยแล้วพิซซ่า Homemade ทำเองจากกระทะแสนง่ายเลยใช่ไหมครับ ส่วนหน้าพิซซ่าไว้หากคิดค้น หรือลองทำแล้วหน้าไหนอร่อยจะมาเขียนใน blog นี้อีกนะครับ ลองไปทำดูกันเลย รับรองได้ทั้งความสนุก สะอาด ประหยัดด้วย แถมยังมีความภูมิใจที่เราได้ทำเอง

cooking2cu

Share:

0 ความคิดเห็น