Thai toast rice powder - ข้าวคั่ว
หากพูดถึงน้ำตก ต้มแซ่บแล้วข้าวคั่วเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน สมัยก่อนผมไม่รู้ว่าทำอย่างไรจึงนำข้าวมาตำแล้วก็เอาลงคั่ว สุดท้ายไหม้หมดเลย ส่วนถามคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ทราบวิธีเพราะที่บ้านคนจีนไม่เคยทำ สุดท้ายลองหาข้อมูลใน internet ก็พบว่าข้าวคั่วนั้นมีมากกว่าแค่ข้าว จึงลองคั่วเองครับ
ส่วนประกอบ
1. ข้าวเหนียว 1 ถ้วย (แนะนำอย่าคั่วมาก คั่วเท่าที่ใช้)
2. ใบมะกรูด 3 ใบ
3. ตะใคร้ 1 ต้น หั่นชิ้นใหญ่
วิธีการทำ
1. ล้างข้าวและส่วนประกอบอื่นๆให้สะอาด ใส่กระแกรงปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง หากชื้นๆหน่อยก็สามารถคั่วได้
2. นำลงกระทะคั่วต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนกระทั่งข้าวเหนียวเริ่มเปลี่ยนสี
เมื่อข้าวเริ่มเปลี่ยนสีแล้ว ยกขึ้นรอให้เย็น เวลาใช้งานแบ่งมาตำก็จะได้ข้าวคั่วแสนอร่อย
ทำเองง่ายๆที่บ้านได้ ส่วนข้าวคั่วนี้สามารถทานเล่นได้อร่อยดีครับ กินแทนม้นฝรั่งทอดได้เลยอร่อยไปอีกแบบลองทำกันได้เลย
cooking2cu
0 ความคิดเห็น