Pandan custard - สังขยานมสดใบเตย
หากพุดถึงขนมแล้วผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบทานขนม เมนูสังขยาใบเตยนั้นก็เป็นที่ชื่นชอบมานานมาก เวลาไปทานขนมปังที่ไหนก็มักจะสั่งมาทานเสมอ มีทั้งร้านที่อร่อย ไม่อร่อยปนกันไป ลองไปศึกษาวิธีการจึงได้ลองทำดู ซึ่งต้องบอกว่าการทำนั้นไม่ยากเลย แถมทำแล้วทานทันทีอร่อย ปลอดภัยจากสารกันบูดแน่นอน
ส่วนประกอบ
1. ใบเตย 4 ใบ
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
4. กะทิ 250 ml
5. แป้งข้าวโพด 1.5 ช้อนชา
ุ6. นมสด 100 ml
วิธีการทำ
1. หั่นใบเตยเป็นใบเล็กๆ นำไปปั่นกับน้ำให้ได้สีเขียว จากนั้นกรอกเศษออกเก็บไว้
2. ตอกไข่ลงในชามใบใหญ่ ใส่น้ำตาลและตีให้เนื้อเข้ากัน
3. ใส่แป้งข้าวโพดตีให้เข้ากัน
4. เติมน้ำกะทิ และนมสด 80 ml และคนจนเนื้อเนียนหอม
5. กรอกด้วยตะแกรงเพื่อให้เนื้อเนียน
6. ต้มน้ำให้เดือดและนำชามไปตุ๋นบนหม้อ วิธีการที่สำคัญคือต้องคนไปเรื่อยๆห้ามหยุดจนกระทั่งเนื้อของสังขยาข้นขึ้น (ใช้เวลาประมาณ 6-10 นาที) จากนั้นตักใส่ชาม เติมนมสด พร้อมทานกับขนมปัง
cooking2cu
0 ความคิดเห็น