coconut jelly - วุ้นกะทิแบบง่าย
หลังจากทานข้าวการทานขนมหวานๆ เย็นๆ ซักหนึ่งอย่างจะทำให้มื้อนั้นจบลงอย่างสวยงาม ผมเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบขนมหวานประเภทวุ้น แม้จะรู้ว่ากระบวนการทำนั้นอุดมไปด้วยน้ำตาล แต่ก็ยอมทานเพราะความอร่อย ครั้งนี้กะทิจากการทำแกงเหลือครึ่งกล่อง จึงนำส่วนที่เหลือมาทำวุ้นกะทิกัน
ส่วนประกอบ
1. ผงวุ้น
2. น้ำกะทิ
3. น้ำตาล
วิธีการทำ
1. ใส่น้ำเปล่าต้มจนเดือด หรี่ไฟลง และใส่น้ำกะทิ (อัตราส่วน 1:1)
2. กวนจนกระทั่งน้ำเริ่มเดือดอ่อนๆอีกครั้ง จากนั้นใส่น้ำตาลเคี่ยวต่อจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
3. ใส่ผงวุ้น (ตามอัตราส่วนที่ระบุแต่ละชนิดของวุ้นดูที่ข้างซอง) เคี่ยวจนผงวุ้นละลาย
4. เทใส่ถ้วย หรือแป้นพิมพ์ รอให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นนำเข้าตู้เย็น รอให้เย็นชื่นใจแล้วนำมาทานได้เลย
วุ้นกะทิแบบง่ายนั้น เป็นขนมหวานที่ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ส่วนน้ำตาลนั้นแล้วแต่ความชอบ หากใส่น้อยก็จะหวานน้อย หากใครชอบหวานขั้น advance ก็ใส่ได้เลยครับ
cooking2cu
0 ความคิดเห็น