Pork with Yellow Curry Paste - คั่วกลิ้ง
หากคิดถึงอาหารใต้แล้ว รสชาติความเผ็ดนั้นคงจะมาเป็นอันดับแรกๆเสมอ และเมนูหนึ่งที่จะต้องมีคือคั่วกลิ้ง ที่ถึงแม้จะเผ็ดแต่ผมก็ยังชอบทานเป็นอย่างมาก ได้ลองทำครั้งแรกก็ติดใจเลย เพราะทำค่อนข้างง่าย แถมยังเป็นอาหารสุขภาพที่อุดมไปด้วยสมุนไพรไทย และในการทำนั้นไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันอีกด้วย แนะนำให้ลองทำทานกันครับ
ส่วนประกอบ
1. หมูสับ
2. หอมแดง
3. พริก
4. พริกไทยดำแห้ง/ พริกไทยดำสด
5. ตะใคร้หั่นแว่น
6. ข่าหั่น
7.กระเทียม
8.ใบมะกรูดซอย
9. เกลือ
10. ซีอิ้ว
11. น้าตาล
12. ขมิ้น
12. ขมิ้น
เรื่องส่วนผสมนี้ขอให้ลองใส่เองครับ เพราะความชอบแต่ละคนไม่เหมือนกันใครชอบเผ็ดก็เพิ่มพริก ใครชอบหวานหน่อยก็เพิ่มน้ำตาลตามความชอบได้เลยครับ
วิธีการทำ
1. ใส่พริกลงใสครกตำให้ละเอียด จากนั้นจึงใส่หอมแดง พริกไทยดำแห้ง ข่าหั่น ตะใคร้หั่นแว่ะ กระเทียม ขมิ้น ตำให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. นำส่วนของพริกที่ตำไว้ลงบนกระทะเทฟล่อน เจียวจนสุกหอม จากนั้นจึงใส่หมู คั่วจนกระทั่งหมูร่อนออกจากระทะ ใส่เกลือ ซีอิ้ว น้ำตาล พริกไทยดำสด ใบกระกรูดซอย ผัดต่อสักพักตักขึ้นใส่จาน
1. ใส่พริกลงใสครกตำให้ละเอียด จากนั้นจึงใส่หอมแดง พริกไทยดำแห้ง ข่าหั่น ตะใคร้หั่นแว่ะ กระเทียม ขมิ้น ตำให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. นำส่วนของพริกที่ตำไว้ลงบนกระทะเทฟล่อน เจียวจนสุกหอม จากนั้นจึงใส่หมู คั่วจนกระทั่งหมูร่อนออกจากระทะ ใส่เกลือ ซีอิ้ว น้ำตาล พริกไทยดำสด ใบกระกรูดซอย ผัดต่อสักพักตักขึ้นใส่จาน
Cooking2cu
Tags:
Thai food
0 ความคิดเห็น