Pork with Yellow Curry Paste - คั่วกลิ้ง




หากคิดถึงอาหารใต้แล้ว รสชาติความเผ็ดนั้นคงจะมาเป็นอันดับแรกๆเสมอ และเมนูหนึ่งที่จะต้องมีคือคั่วกลิ้ง ที่ถึงแม้จะเผ็ดแต่ผมก็ยังชอบทานเป็นอย่างมาก ได้ลองทำครั้งแรกก็ติดใจเลย เพราะทำค่อนข้างง่าย แถมยังเป็นอาหารสุขภาพที่อุดมไปด้วยสมุนไพรไทย และในการทำนั้นไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันอีกด้วย แนะนำให้ลองทำทานกันครับ

ส่วนประกอบ

1. หมูสับ
2. หอมแดง
3. พริก
4. พริกไทยดำแห้ง/ พริกไทยดำสด
5. ตะใคร้หั่นแว่น
6. ข่าหั่น
7.กระเทียม
8.ใบมะกรูดซอย
9. เกลือ
10. ซีอิ้ว
11. น้าตาล
12. ขมิ้น


เรื่องส่วนผสมนี้ขอให้ลองใส่เองครับ เพราะความชอบแต่ละคนไม่เหมือนกันใครชอบเผ็ดก็เพิ่มพริก ใครชอบหวานหน่อยก็เพิ่มน้ำตาลตามความชอบได้เลยครับ

วิธีการทำ
1. ใส่พริกลงใสครกตำให้ละเอียด จากนั้นจึงใส่หอมแดง พริกไทยดำแห้ง ข่าหั่น ตะใคร้หั่นแว่ะ กระเทียม  ขมิ้น ตำให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. นำส่วนของพริกที่ตำไว้ลงบนกระทะเทฟล่อน เจียวจนสุกหอม จากนั้นจึงใส่หมู คั่วจนกระทั่งหมูร่อนออกจากระทะ ใส่เกลือ ซีอิ้ว น้ำตาล พริกไทยดำสด ใบกระกรูดซอย ผัดต่อสักพักตักขึ้นใส่จาน

Cooking2cu 


Share:

0 ความคิดเห็น